Kiến Thức

ĐỐN GIÁO 25: TIẾN HÓA TINH THẦN

 


Xã hội tương lai của loài người chúng ta sẽ là gì? Nghiên cứu về những chế độ xã hội từng tồn tại trong quá khứ và hiện tại có giúp chúng ta thấy gì về một chế độ xã hội tương lai hay không? Từ việc nhận thấy rằng các cuộc cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp, cách mạng công nghiệp cơ khí, cách mạng thông tin số đã dẫn đến thay đổi của những chế độ xã hội từng và đang tồn tại như thế nào, đầu thế kỷ 21 này, với sự phát triển công nghệ thông tin sinh học và trí tuệ nhân tạo người ta đang bắt đầu lo lắng tương lai loài người sẽ đi về đâu và kiểu dạng chế độ quản trị nào sẽ quản trị xã hội con người. Điều lo ngại này hoàn toàn có cơ sở khoa học nếu chúng ta kết nối mọi thứ lại và giao cho một hệ điều hành kỹ thuật số siêu thông minh, siêu mạnh quản lý toàn bộ hệ thống kinh tế một quốc gia hay thậm chí toàn thế giới. Tất cả nhu cầu, mục tiêu, giá trị gia tăng, phát kiến khoa học, đầu tư kinh doanh… cả cũ lẫn mới cùng mọi khoản thu nhập và chi tiêu của tất cả thành phần, từ một người dân đến công ty và quốc gia, quốc tế đều được một siêu máy tính xử lý phân chia tài sản một cách cân bằng, công bằng, minh bạch… mọi tiêu chí được cả thế giới đồng thuận bằng các thuật toán kỹ thuật số không thiên vị. 

Chúng ta nghĩ rằng khi đã nhờ máy tính lượng hóa kinh tế bằng thuật toán số nên không thể sai và rất công bằng trong việc phân chia thu nhập thì các chính trị gia sẽ cất được gánh nặng quản lý vấn đề kinh tế để tập trung vào chăm lo văn hóa xã hội. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm, chúng ta nghĩ rằng văn hóa tư tưởng khác với kinh tế và kỹ thuật vì văn hóa dựa vào cảm xúc bất định của con người trong  khi kinh tế và khoa học đúng nghĩa lại dựa vào logic toán học. Đúng là cảm xúc con người thường chỉ dựa vào những cảm giác cảm tính như yêu và ghét… nhưng những cảm giác này lại rất dễ bị tác động bởi giáo dục tinh thần thứ cấp nên thuật toán tinh thần hoàn toàn có thể tác động  vào suy tư của chúng ta. Còn nữa, cảm xúc của chúng ta lại bị chi phối bởi các hóc môn sinh học vàkhi chúng tiết ra sẽ làm cho chúng ta vui hay buồn, yêu hay ghét… Công nghệ thông tin sinh học đang phát triển sẽ kết nối con người với máy tính và công nghệ này sẽ can thiệp cả vào hoạt động sinh học nội tiết của chúng ta, chỉ cần một lệnh từ ai đó tác động vào hệ thống nội tiết tố của chúng ta thì cả thế giới sẽ cùng cười, cùng khóc, cùng giận dữ hay cùng thanh tịnh.  

Điều gì sẽ xảy ra trước viễn cảnh không xa này, chúng ta đãvà đangtích hợp tất cả dữ liệu cá nhân, dữ liệu công ty và dữ liệu quốc gia lên mạng internet toàn cầu, chúng ta đang quản lý các vấn đề tài chính như kinh doanh trên mạng, thanh toán, gửi tiết kiệm, vay tín dụng và kinh doanh chứng khoán, tiền ảo… trên hệ thống ngân hàng điện tử, chúng ta sẽ quản lý sức khỏe của mình như kết nối máy tạo nhịp tim, chíp tạo xung thần kinh hỗ trợ cho bệnh nhân mất trí nhớ và bệnh tự kỷ… vào hệ thống mạng toàn cầu. Nếu chỉ cần ngừng kết nối là chúng ta sẽ mất tiền, mất dữ liệu và thậm chí là mất mạng. Và đương nhiên khi chúng ta không thể rời bỏ phụ thuộc kẻ khác thì tự do chỉ là nửa vời và dân chủ chỉ là hình thức bởi vì tất cả những hành động và suy nghĩ của chúng ta lúc này sẽ được định hình bởi người khác rồi. Chúng ta có thể tự do chọn lựa giữa cái chết hay sống với điều kiện phải phụ thuộc vào sự quản lý sức khỏe của… nhà mạng, chúng ta có thể được tự chủ trong việc lựa chọn đầu tư tài chính hay gửi gắm thông tin cá nhân của mình vào… Wechat hay Facebook… cũng như tự chủ lựa chọn việc đi tu hay kết nối với hàng tỷ người thông qua thế giới mạng ảo… Thật ra nếu nghĩ cho kỹ thì hóa ra tất cả mọi cái tư duy nẩy sinh trong đầu mà ta nghĩ là của mình đã được định hướng bởi giáo dục của gia đình và xã hội thông qua trường lớp, tôn giáo và quảng cáo,game… trên mạng internet từ khi mình còn bé rồi, vì thế chúng ta sẽ hầu hết lựa chọn việc phụ thuộc vào mạng, vì như thế sẽ được coi là trí tuệ, thông minh và sáng suốt, tân tiến… Và như vậy tinh thần tự do dân chủ hiện nay trong tương lai có còn hợp thời?

Quy tắc từ xưa đến hiện nay là kẻ nào nắm giữ tài nguyên xã hội thì kẻ đó sẽ có uy quyền dẫn dắt xã hội. Vậy thì nếu loài người chấp nhận việc xuất hiện một sự quản lý kinh tế dựa vào siêu máy tính với các thuật toán hoàn toàn vô tư, mà điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra vì kinh tế chẳng qua là những thuật toán khoa học thôi,  thì  tinh thần xã hội của loài người chúng ta sẽ như thế nào, và đi kèm theo đó mô hình nào sẽ định hình xã hội tương lai của loài người, nó có còn đa dạng… như hiện nay hay không cũng là điều chúng ta nên suy nghĩ. Vấn đề đặt ra là dạng tinh thần nào, niềm tin nào và sự quản trị xã hội nào sẽ phân phối và điều hành hệ thống xã hội mới này mà thôi. Nếu thực sự xuất hiện một xã hội nào mà mọi tài sản của tất cả mọi người, mọi tổ chức đều tập trung vào một sự quản lý kinh tế chung như thế thì ta gọi là Cộng sản. Phương thức phân chia cân bằng, công bằng và tôn trọng cũng như công nhận tính tư hữu ta gọi là Dân chủ. Chủ trương san xẻ quyền lợi giữa cá nhân và tập thể để đảm bảo nhu cầu cho tất cả mọi người trong tập thể ta gọi là Xã hội. Và xã hội tương lai đó tôi gọi là Chủ nghĩa Xã hội Cộng sản Dân chủ. 

Hãy nghiên cứu thêm qua Tâm pháp tinh thần trong website anhatamvien.com  

icon gio hang 0