Kiến Thức

ĐỐN GIÁO 28: TINH THẦN KHOA HỌC

 


Dựa vào tinh thần của mỗi ngành nghề, những người có tinh thần khoa học thường thích các vấn đề thiên về khoa học như y khoa, cơ khí, vật lý, hóa học, tóan học, vi tính và triết học, tâm lý học… Dạng người này thường thích hoạt động riêng ngành mình yêu thích và làm việc trong môi trường chuyên môn. 

Hầu như những dạng người này đều có tư duy logic bẩm sinh và thường chỉ chú tâm vào công việc của họ. Tùy theo năng lực khác như tính cách riêng (như có tính chăm chỉ và cẩn thận hay không…), chỉ số IQ, khả năng nhận thức, năng lực sáng tạo… mà có những địa vị khác nhau trong xã hội như nhà nghiên cứu khoa học (giáo sư, tiến sĩ), lao động kỹ thuật cao (kỹ sư, bác sĩ) hay công nhân chuyên ngành… Môi trường làm việc của dạng người này thường là các viện nghiên cứu, trường học, các nhà máy xí nghiệp công nghiệp và cơ quan khoa học như bệnh viện…

Khi khảo sát về con người chúng ta cũng nên quan sát kỹ lưỡng thông qua các biểu hiện hàng ngày của họ như chơi trò chơi, đọc sách, xem chương trình truyền hình… ngay kể từ khi còn bé vì đó có thể là các năng khiếu thiên bẩm. Nhưng chúng ta cũng còn phải xem họ có luồng trạng thái thông tin khác mà sẽ ảnh hưởng nhiều đến tinh thần khoa học như là tính kiên nhẫn và cẩn trọng, cũng như năng lực tiếp thu hay sáng tạo hay không. Tinh thần khoa học cần được nuôi dưỡng kích thích từ rất sớm, nếu trong điều kiện môi trường thuận lợi và được khuyến khích nó sẽ phát triển tăng lên và ngược lại nếu không quan tâm thì sẽ có thể bị thui chột dần. Bạn có thích khoa học không? Nếu thích có thể bản cũng có tinh thần khoa học đó nhé. 

Ngày nay là thời đại của khoa học kỹ thuật. Các nước phát triển họ lớn mạnh được như chúng ta thấy là nhờ họ coi trọng vào đầu tư cho khoa học kỹ thuật. Do bởi nhu cầu khoa học kỹ thuật đối với thời đại hiện đại là vô cùng to lớn, mỗi gia đình nên coi trọng kích hoạt tinh thần khoa học cho con em mình ngay từ bé,  mỗi công ty nên đầu tư vào khoa học kỹ thuật bằng cách thu hút người tài và quốc gia nên tạo ra môi trường thuận lợi để cho khoa học kỹ thuật phát triển. 

Hãy nghiên cứu thêm qua Tâm pháp tâm thức con người trong website: anhatamvien.com  

icon gio hang 0