Kiến Thức

ĐỐN GIÁO 32: TINH THẦN DÂN TỘC

 


Sự thay đổi tiến hóa của tinh thần cũng giống như sinh vật tiến hóa, chỉ khác động cơ thúc đẩy chúng là khác nhau. Nếu động cơ thúc đẩy sự tiến hóa sinh học là sự thay đổi của môi trường tự nhiên thì động cơ thúc đẩy sự thay đổi của tinh thần là sự thay đổi của văn hóa xã hội, của sự phát triển khoa học và kinh tế… tức là tất cả những gì do chính xã hội con người tự tạo ra. Điều này có nghĩa là tinh thần con người đang làm thay đổi tinh thần của chính mình. 

Bởi vậy, không còn nghi ngờ gì cả, chính tinh thần dân tộc sẽ quyết định sự phát triển của một quốc gia. Những đất nước hay dân tộc văn minh (và ngược lại kém văn minh) đều có nguồn gốc từ trước đó, cái mà ta gọi là nội lực quốc gia, là trình độ đất nước, là thành quả xã hội…của nhiều thế hệ đi trước. Sự tiến hóa của tinh thần ảnh hưởng một loạt những vấn đề liên quan đến tinh thần như văn hóa, âm nhạc, chính trị và trình độ tri thức tới từng con người để rồi đến lượt các thay đổi này tác động ngược lại điều kiện sống của dân chúng trong quốc gia đó. Nhận xét này là vô cùng quan trọng, vì nó khẳng định rằng chúng ta có thể tự kiểm soát được số mệnh của chính mình. Rõ ràng rằng không thể nào một tập thể người yếu kém, ở trong một dân tộc thất học mà lại có trình độ khoa học kỹ thuật phát triển cao và dân tộc đó lại sống trong giàu có được, điều này chỉ thấy trong một dân tộc tài giỏi hay một đất nước được gọi là phát triển mà thôi. 

Tinh thần dân tộc vững mạnh phải được bắt đầu từ tinh thần cá nhân vững mạnh. Những cá nhân với tinh thần “vất vưởng” như: lười biếng, sống không mục đích, không phấn đấu, hưởng thụ và hèn nhát… mà tập hợp lại thì sẽ thành một tập thể mục rữa. Nếu có một tập thể hùng mạnh với những cá nhân xuất sắc xuất hiện để cạnh tranh thì phần thắng sẽ thuộc về ai thì người nào cũng biết. Và thực tế xã hội luôn là thế với phân hóa người giỏi và người dở, người nghèo và người giàu, đất nước phát triển và đất nước kém phát triển. 

Một tinh thần cá nhân vững mạnh là tinh thần cao cấp. Khi ta trang bị cho mình tinh thần cao cấp thì cơ hội trong cuộc sống chắc chắn sẽ cao hơn, nhiều hơn để từ đó ta có cơ hội xây dựng cuộc đời mình. Tinh thần cao cấp không phụ thuộc điều kiện xã hội, tức là bất kỳ ai cũng có thể tự trang bị cho mình nếu họ muốn và biết cách. Hãy nhìn thấy những tấm gương của nhiều người khởi nghiệp tự thân và danh nhân: tôn giáo có Chúa Giêsu sinh ra trong gia đình nghèo khó cũng giống Đức Phật sinh trong gia đình giàu có, nhà tư bản Rockefeller, nhà khoa học Einstein, nhà chính trị Marx… hay xa rộng hơn là tinh thần dân tộc Do thái với số lượng người Do thái chỉ chiếm vài phần trăm dân số thế giới nhưng đã có rất nhiều nhân tài (tức những người có tinh thần cao cấp) đâu hề thua kém gì với phần còn lại của thế giới.   

Năng lực tinh thần cũng có tính di truyền hay lan truyền thông qua tần số tâm thức. Chúng ta đều được di truyền năng lực nhận thức từ tổ tiên xa xưa giống như nhau và sẽ tiếp tục truyền lại năng lực ấy cho con cháu sau này- tức chính là tái sinh của mình. Nếu ta có năng lực cao cấp thì con cháu cũng vậy vì mọi thông tin đều được chuyển di giống như con ong tự biết làm tổ hay con nhện tự biết giăng tơ do các thông tin hướng dẫn làm việc ấy được tổ tiên truyền qua vậy. Trên bình diện xã hội, một dân tộc với bao gồm nhiều cá nhân có tinh thần cao cấp sẽ được gọi là tinh thần dân tộc cao cấp, tinh thần xã hội này cũng sẽ được chuyển di sang các thế hệ sau trở thành tiềm lực xã hội. 

Để có thể có được một tinh thần cao cấp, trước tiên chúng ta phải muốn có nó. Nếu bạn muốn có và tin rằng mình đang có sẵn mọi năng lực cao cấp thì hãy tìm cách kích hoạt chúng lên từ siêu thức của bạn. Với niềm tin vững chắc rằng, ta có thể làm được tất cả, khả năng của ta không thua ai cả, chỉ vì ta chưa biết khơi dậy tiềm năng của mình thôi, bạn hãy bắt đầu khởi động tinh thần cao cấp bằng cách học tập để trang bị kiến thức cho mình và làm việc chăm chỉ, luôn có ý tìm kiếm sự sáng tạo để vượt khó khăn gian khổ. Hãy tư duy lành mạnh, luôn nghĩ đến điều tốt lành và nuôi dưỡng ước mong. Hãy nghiên cứu thêm qua Tâm pháp - tinh thần trong website: anhatamvien.com bạn nhé. 

 

icon gio hang 0