Kiến Thức

ĐỐN GIÁO 38: TIẾN VÀ DỪNG


Cuộc đời mỗi người nhìn chung thườnglà sẽ phải trải qua ba giai đoạn: giai đoạn học tập vào 1/3 đầu đời là thiếu nhi, thiếu niên; giai đoạn làm việc sinh sống thanh niên, trung niên và cuối là giai đoạn hưởng thụ về già.  Chúng ta có thể coi như mỗi người đang đi trên một chuyến xe du hành cuộc đời

Động cơ để xe chúng ta hoạt động được chính là Lòng ham muốn. Động cơ này hầu như mọi động vật đều có và mỗi người đều được trang bị động cơ mạnh hay yếu khác nhau. Thường thì ai có động cơ lớn xe chạy sẽ vọt nhanh và tạo ra lợi thế hơn người khác nên họ sẽ là người lãnh đạo, là người giàu tài sản... Nhưng cũng có cái dở là xe chạy nhanh quá thường dễ mất kiểm soát nên nếu chẳng may trên đường chạy có sự cố nào đó xảy ra, như gặp một ổ voi chẳng hạn là dễ gặp tai nạn. Bởi vậy trang bị một bộ thắng tốt là vô cùng quan trọng cho mọi chiếc xe, nó giúp chủ nhân của xe chạy an toàn đi hết con đường cuộc đời của mình. 

Bản thân động cơ ham muốn không có lỗi khi làm chúng ta gặp khổ nạn như quan điểm của một số tôn giáo và do đó cũng không cần diệt trừ động cơ một cách cực đoan, chê bai, thậm chí là từ bỏ cuộc sống. Động cơ luôn cần thiết cho mọi chiếc xe, còn việc chúng ta gặp tai nạn là do chính chúng ta đã không kiểm soát được chúng nên để xe gặp tai nạn. Bởi vậy việc đạp thắng đúng lúc, hay chạy xe từ từ để quan sát xung quanh và kiểm soát tình hình nên được coi là điều quan trọng nhất cho sự an toàn của những ai muốn đi hết một cách trọn vẹn con đường của mình. Đừng bao giờ phóng nhanh vượt ẩu vì ỉ rằng mình có xe tốt; đừng bao giờ chở quá nặng, đi quá lâu mà không cho động cơ nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng, đó là hành động khôn ngoan. Bạn muốn sống bình yên trong khôn ngoan hay giàu có mà đoản số vì ẩu tả?.

Hãy coi lòng ham muốn của chúng ta như con thú dữ trong rạp xiếc. Bình thường thì thú sẽ diễn xiếc để mua vui cho ta và mọi ngưới. Nhưng lúc nào con vật trở nên khó chịu trong người thì tốt nhất là cứ nhốt nó trong chuồng sắt và ta pha một tách trà ngồi ngắm nó, và như vậy là dù hoàn cảnh thế nào thì con thú cũng mang lại cho ta niềm vui. Hãy tự chiêm ngưỡng cái lòng ham muốn quá độ của bạn chứ đừng hành động gì cả, bạn sẽ từ từ hạ nhiệt… và bình an sẽ đến với bạn.

Thông điệp của bài viết này là, lòng ham muốn không phải là tội đồ của khổ đau, nó sẽ hữu ích cho ai kiểm soát được nó, là tai họa cho ai lợi dụng nó. Vì thế phải trang bị một bộ thắng tốt (tức là trí tuệ sáng suốt, đức khôn ngoan…) đi kèm với động cơ mạnh (tức là sự ham muốn mạnh mẽ) để ta khởi hành trên con đường đời của mình, vượt qua thác ghềnh, leo lên ngọn núi cao nhất và … ngủ ở đó!   

Hãy xem thêm Tâm pháp ứng dụng tại website anhatamvien.com

icon gio hang 0