Kiến Thức

ĐỐN GIÁO 40: TRỞ VỀ TƯƠNG LAI


Ngày cuối của tiến hóa nhân loại là chúng  ta sẽ được trở về chính ngôi nhà mà từ đó chúng ta đã ra đi. Đây sẽ là cuộc trở về vĩ đại với những hành trang tri thức nặng trĩu chứ không phải là một túi áo rỗng không khi ta bị đuổi ra khỏi nhà ngày xưa vì mu muội.  

Vì sự mu muội ngày đó mà chúng ta đã phải ra đi để mong tìm kiếm một thứ tri thức vĩnh hằng, ta dấn thân đi về những nơi vô định để mong tìm kiếm chân lý nơi xa vời. Trong những cuộc chu du gian khổ đó, biết bao máu xương và nước mắt đã đổ xuống bởi những cuộc chiến tranh chính trị và tôn giáo chỉ vì các ý thức hệ được khai sinh trên con đường lịch sử nhân loại. Các nhà tiên tri, các nhà hùng biện đã thay nhau đưa ra những “lời phán” về những gì họ thấy được, thật cũng có mà giả dối vì những mục đích riêng tư cũng nhiều, để cuối cùng đẩy đưa phần dân chúng còn lại  vào vòng xoáy tri thức rối rắm như mớ bòng bong, mịt mù như cốc nước bùn bị khuấy lên. Ai cũng đưa ra chân lý tối thượng, ai cũng thấy mình khám phá ra sự diệu kỳ và ai cũng bảo rằng chính mình mới là người được “lựa chọn”. 

Thế rồi như mọi người chứng kiến đó, suốt hàng ngàn năm nay bi kịch liên quan đến đức tin, đến cuộc sống vẫn liên tục xảy rahàng ngày. Chúng ta vẫn cầu nguyện, vẫn giải sao, vẫn cúng tế, vẫn tin sự thiêng liêng… với sự hy vọng đến ngày giải thoát suốt hàng ngàn năm nay rồi, nhưng sao chờ mãi mà ngày ấy vẫn chưa tới. 

Thời gian trôi lâu vậy nhưng lạ kỳ thay, đã có ai trong các nhà thông thái giật mình mà tự  hỏi câu này bao giờ chưa: “liệu ta có đang đi lạc con đường tìm chân lý không nhỉ?”.  Hình như là cũng có đó, khi mà lâu lâu lại có một bước ngoặt mới, một tư tưởng mới, một tôn giáo mới ra đời. Điều này nghĩa là ai đó đã cảm thấy “có cái gì đó sai sai” và quyết tâm đi tìm lại “cái đúng” từ một ngã rẽ khác. 

Nhưng cho tới giờ vẫn chưa thấy “cái đúng nhất” là ở đâu ngoại trừ người ấy và một số người của họ tự cho là mình đã hiểu hết chân lý và giáo lý của họ đã là cuối cùng. Điều này đã tạo ra sự tranh cãi và bất bình của những người khác khi họ cũng tuyên bố lý tưởng của họ y như thế. Vậy thì cuối cùng đâu là sự thật?    

Sự thật là Ai cũng đúng và Ai cũng sai, tùy thuộc vào cách nhìn và con đường mình đi tìm kiếm sự thật. Với con cá thì thiên đường của nó là ở dưới nước vì đối với nó không khí trên bờ sẽ là địa ngục; ngược lại con chó phải tìm kiếm thiên đường trên bờ vì khi rơi xuống nước sẽ là địa ngục của nó. Bởi vậy cái lối suy nghĩ trung dung nhất và cũng có lẽ là đúng nhất là thiên đàng đã ở sẵn trong chính tâm thức bạn. Và địa ngục cũng vậy. Theo quan điểm của nhà Thiền, vũ trụ cùng với mọi thứ trong nó và chúng ta là Một. Vì thế, Thượng đế hay Phật, hay Thần linh… đều nằm trong mỗi con người. Bởi vậy đi tìm chân lý vũ trụ tốt nhất và nhanh nhất là tìm kiếm ngay nơi Mình. Điều này hoàn toàn không vi phạm gì vào những đức tin hay tín ngưỡng của mọi tôn giáo, vì vậy mọi tôn giáo đều có thể tìm kiếm Đức tin ngay chính nơi Mình. 

Hãy quay về đi tìm chân lý trong chính mình, trong sự giản đơn của cái gọi là Sự sống của mình. Tương lai của chúng ta chính là nơi mà chúng ta đã từng bỏ đi, chúng ta đừng hướng tầm mắt đi tìm nơi xa vời, rồi tưởng tượng ra đủ mọi thứ không có để tin vào trong khi cái có thật trước mắt lại không tin vào, những thứ phù du mà ta từng thấybên ngoài đó như là một chất men say làm rối loạn tri thức của chúng ta, vì vậy chúng ta đừng để phải đi lưu lạc hàng ngàn năm nữa. Hãy lặng im và lắng nghe năng lực tri thức, chúng ta sẽ nhận  thấy rằng mọi chân lý đã nằm sẵn trong tàng thức, trong siêu thức của mỗi người để ngừng đi tìm kiếm chúng nơi xa xăm vĩnh cửu. 

Mời các bạn xem trong Tâm pháp sự sống tại anhatamvien.com

icon gio hang 0