Kiến Thức

ĐỐN GIÁO 42: SỐNG HÀNH ĐỘNG


Có câu chuyện như sau: một người nọ rớt xuống nước, có một chiếc xuồng đi ngang qua hỏi thăm anh ta có cần giúp đỡ gì không, anh ta trả lời: “Không cần đâu, Chúa sẽ cứu tôi!”. Một lúc sau lại có một xuồng khác đi qua cũng hỏi anh ta có cần họ giúp đỡ không, lúc này dù rất mệt nhưng anh ta vẫn cứ cố: “ Không cần, Chúa sẽ cứu tôi!”.  Thế rồi anh ta chết đuối. Lên thiên đàng anh ta hỏi Chúa: “Tại sao Chúa không cứu con?”. Chúa nói: “ Ta đã cứu anh hai lần rồi còn trách móc cái gì. Đồ ngu”. (Trích từ một bộ phim The Pursuit of Happiness của Mỹ). 

Câu chuyện tưởng như đùa nhưng mô tả rất thực cuộc sống này. Có rất nhiều người vẫn tuyệt đối tin tưởng rằng chỉ cần sự cầu nguyện là tự nhiên có được cái mình muốn. Bởi vậy chúng ta cần hiểu đúng lại câu chuyện đức tin, chúng ta phải hành động thì mới được cứu vớt chứ chẳng ai tự nhiên cứu vớt chúng ta trong cuộc sống này cả. Khi hành động, lao động làm việc thì chúng ta mới tìm ra cơ hội để sinh tồn.

Đốn giáo cho rằng chúng ta phải làm chủ chính mình. Trước hết chúng ta phải làm việc để tự tạo ra cơ hội cho mình, sau đó sự may mắn (nếu có) mới đến được với chúng ta. Mỗi người có thể có những may mắn khác nhau, nhưng ít nhất chúng ta sẽ không chết đói nếu chúng ta cứ chịu khó làm việc. Hãy nhìn vào xã hội mà xem, rất nhiều người vô gia cư, tha phương, sống bằng cứu trợ mỗi ngày đang tồn tại trong nhiều  đất nước, kể cả những nước giàu có. Nếu không thấy điều này có thể một ngày nào đó ta sẽ gia nhập đạo quân đó. Vậy phải làm sao để cứu chúng ta? 

Hãy sống hiểu biết và hành động. Cơ sở căn bản của sự minh triết là phải biết Luật cân bằng. Sống ta phải có ước muốn. Đã muốn gì ta phải làm việc đó. Làm việc đó thì phải tương tác tốt với công việc. Công việc tốt sẽ mang lại kết quả tốt… cứ thế một chuỗi cân bằng ảnh hưởng qua lại với nhau và chúng ta sẽ có được thành công.  

Hãy chú tâm vào điều này, bởi vì nó sẽ liên quan đến cả con cháu bạn, tức là kiếp sau của bạn. Bạn mà thất bại kiếp này con cháu bạn coi chừng rất có triển vọng tiếp nối bạn. Nếu lỡ đời bạn thất bại thì hãy cố gắng động viên con cháu thay đổi tư duy, cố gắng học hành, chịu khó lao động, sự hiểu biết đúng đắn sẽ làm thay đổi cuộc đời chúng nó sau này, tức sẽ chấm dứt chuỗi nghèo truyền kiếp của gia tộc.  

Xem thêm Tâm pháp –nguyên lý cân bằng tại anhatamvien.com. 

icon gio hang 0