Kiến Thức

ĐỐN GIÁO 43: Ý CHÍ KHỞI NGIỆP


Tôi muốn kể cho bạn nghe về câu chuyện của mình: Tốt nghiệp đại học tôi xin được một công việc tốt tại một cơ quan nhà nước. Sau ba năm bất chấp sự phản đối của gia đình và ngạc nhiên của bạn bè đồng nghiệp tôi xin nghỉ việc để thực hiện ước mơ của mình: tự khởi nghiệp. Nhà thì ở trong một căn hẻm nhỏ, tôi lấy phòng khách rộng 30m2 để chế biến và bán nước trái cây tươi có gaz, một món mà tôi rất kỳ vọng kinh doanh, nhưng tôi thất bại. Tôi xin đi làm tiếp thị cho một công ty đồ hộp nhưng thu nhập không đủ sống nên tôi tiếp tục mở một quán ăn… và… lại thất bại. Tôi quay về nhà rang xay bột ngũ cốc để bán, và lần này số phận mỉm cười với tôi. Sau một thời gian tôi phải thuê thêm căn nhà gần đó để mở rộng sản xuất, tiếp theo trong vòng hai mươi năm tôi đã trở thành một doanh nhân thành đạt có nhiều nhà, đất và nhà xưởng. Lúc này một quyết định khởi nghiệp lần hai đến với tôi: ngừng kinh doanh lúc công việc đang thuận lợi nhất và chuyển qua…viết sách. Tôi đã trăn trở về sự thất bại đã qua của mình và thấy rằng hiện nay vẫn có rất nhiều bạn trẻ đang gặp tình huống tương tự, vì thế tôi muốn giúp các bạn đừng trải qua những kinh nghiệm thất bại như thế nữa. Tôi biết rằng mình không thể giúp đỡ hết mọi người về công việc và tiền bạc để họ khởi nghiệp nhưng tôi có thể giúp cho vô số người bẳng những kinh nghiệm thông qua những cuốn sách của mình. 

Tôi viết sách xong tự đem đi tìm cách xuất bản, tự bỏ tiền in ấn. Sách in xong đem ký gửi các nhà sách nhưng không ở đâu nhận bán với lý do sách này khó bán. Tôi tiếp tục gửi sách cho tất cả trường đại học của Việt nam với một lá thư trình bày nguyện vọng mong muốn được tiếp sức cho sinh viên của họ nhưng không nhận lại một lời hồi âm. Tôi gửi bộ sách lên Ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM theo lời kêu gọi trí thức cống hiến ý kiến để xây dựng đất nước rồi cũng bặt vô âm tín. Tôi đem sách của mình để tặng thanh niên trong một ngày hội trao đổi sách của thành đoàn TP HCM tổ chức thì bị ban tổ chức từ chối cho hoạt động với lý do…tôi tặng nhiều sách quá nên phải qua xét duyệt, thật lạ vì sách của tôi in ở nhà xuất bản đàng hoàng. Thế là tôi phải lủi thủi một mình khuân cả ngàn cuốn sách chở về và rất buồn vì lúc đến thì có hàng chục bạn thanh niên đến giúp “thầy” khuân sách vào nhưng bây giờ tôi giống một kẻ bị hắt hủi. Tôi tiếp tục gửi sách tại các quán cà phê để tặng bạn trẻ thì một số nơi đòi trả phí quảng cáo. Cuối cùng tôi mở website anhatamvien.com để quảng bá và cho tải miễn phí sách của mình, lập facebook TÂM PHÁP để quảng bá cho trang web đó chính là cái mà các bạn đang đọc đây.

Không biết lần này tôi có khởi nghiệp thành công hay không, nhưng tôi thấy khởi nghiệp giáo dục tư tưởng cũng khó chẳng kém gì khởi nghiệp kinh doanh. Và tôi cũng biết rằng nếu chúng ta không có ý chí thì sẽ rất dễ chán nản  trong mọi công việc mà mình theo đuổi vì không có việc gì là dễ dàng cả. Rất nhiều bản trẻ cũng giống như tôi hồi trẻ, thấy mình có chút tài năng, học được chút kiến thức là tưởng rằng mình có năng lực để giải quyết mọi vấn đề, vì thế các bạn chỉ mang theo quyết tâm khởi nghiệp một chiều là mình sẽ thành công. Nhưng thật sự để thành công không đơn giản chút nào bời vì ta sẽ gặp rất nhiều cản trở không tên và cũng không lường hết trước, vì vậy muốn thành công ta phải biết cách và cái cách cơ bản nhất là phải biết suy nghĩ và hành động cân bằng về mọi thứ trong cuộc sống của bạn. 

Xem thêm Tâm pháp ứng dụng tại anhatamvien.com

icon gio hang 0