Kiến Thức

ĐỐN GIÁO 44: NGHIỆP VÀ NGÃ


Mỗi chúng ta ai cũng có một cuộc đời riêng biệt, nó được tạo thành bởi bản ngã và nghiệp của mỗi người. Có thể trước khi sinh ra và sau khi chết đi chúng ta là vô ngã nhưng khi được sinh ra trên cõi đời chúng ta lập tức bị chi phối bởi bản ngã, bởi vậy cuộc sống chúng ta không thể tránh được ảnh hưởng của bản ngã. Bản ngã là tính chất riêng biệt của từng người như dữ dằn hay hiền lành, thông minh hay ngu dốt, hướng nội hay hướng ngoại… bởi vậy những thứ này không thể không làm ảnh hưởng đến số phận của chúng ta trong cuộc sống riêng mình. 

Rồi chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi nghiệp. Nghiệp có thể do quá khứ di truyền là tất định, có thể do cuộc đời ngẫu nhiên mang lại và hay do chính chúng ta tự tạo. Những sự kiện do di truyền mang đến như ta sinh ra khỏe mạnh hay khuyết tật, thông minh ít hay nhiều... Chúng ta có thể bị thương tật do gặp tai nạn hay được trúng xổ số là do ngẫu nghiên. Nhưng thật sự tác động nhiều nhất vẫn là nghiệp do chính chúng ta tự tạo. Ví dụ bạn có thể tự do lựa chọn việc đi học một nghề nghiệp hay chỉ suốt ngày chơi bời lêu lổng, bạn uống rượu hay không… Tất cả những thứ đó cộng lại thành nghiệp của riêng cuộc đời bạn. 

Chúng ta không thể phủ nhận số phận ta còn phụ thuộc vào việc may mắn. Có những người gặp nhiều may mắn hơn người khác. Có người sinh ra đã gặp may rồi. Thường những trường hợp thế này là do cha ông của họ đã chuyển di cho họ những thông tin nghiệp báo tốt rồi, và muốn vậy thì đời cha ông của họ đã có công đức tốt để đời con cháu được thụ hưởng. Ta có thể hình dung thế này, đời cha ông họ làm việc chăm chỉ nên mua được nhiều nhà cửa, sau khi chết đi con cháu được thừa kế gia tài, đó chính là may mắn từ đời trước mang lại. Hay cha mẹ mà  quan tâm tới việc học hành thì con cái thường hiếu học. Bởi vậy, chúng ta đừng bao giờ so sánh mình với người khác, chúng ta hãy bắt đầu làm thật tốt công việc của chính mình thì đời chúng ta và đời con cháu của chúng ta chắc chắn sẽ được cải thiện. Và rồi thì ngược lại, nếu chúng ta sống thiếu đúng đắn thì kết quả sẽ là ngược lại theo luật phản xạ cân bằng.

Tóm lại chúng ta hãy sống sao cho cân bằng giữa bản ngã của mình với các quan hệ xã hội, tức là tạo nghiệp cho mình, sau đó hành động cân bằng với nghiệp di truyền quá khứ và nghiệp ngẫu nhiên để tạo ra nghiệp hiện tại, và cái nghiệp hiện tại này sẽ là nghiệp di truyền cho tương lai con cháu chúng ta đấy các bạn nhé. 

Xem thêm Tâm pháp tinh thần tại anhatamvien.com

icon gio hang 0