Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (1): MỞ ĐẦU

Tôi là một người rất bình thường. như bao người trong xã hội. Tôi may mắn nhặt được một viên ngọc quý giữa một biển đá sỏi cuộc đời. Và viên ngọc thần kỳ đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Sau 25 năm chiêm nghiệm, tôi bắt đầu nghĩ tới việc chia xẻ nó cho xã hội để mọi người đều được hưởng lợi. Và tôi viết một cuốn sách về nó, về sự cân bằng.

Những tưởng rằng, một ý tưởng tốt đẹp thì đương nhiên sẽ được xã hội đón nhận và tôi đã sai. Khi còn ở dạng bản thảo, tôi đem sách của mình đi phát cho một số người có chọn lọc để họ góp ý kiến, thế là bị chính quyền mời lên và một đoàn kiểm tra xuống nhà riêng của tôi để… tìm hiểu. Họ cảnh báo chỉ được phát sách này khi giấy phép xuất bản. Và tôi làm đúng như vậy.

Sau khi sách được xuất bản, những tưởng sẽ dễ dàng hơn nhưng lại không phải. Tôi đem gửi một số nhà sách nhưng không nơi nào nhận với lý do là: sách rẻ quá. Trời đất, tôi nghĩ rằng để viên ngọc được nhiều người biết thì nó phải càng rẻ càng tốt chứ, đắt vài chục ngàn đồng một cuốn thì nhiều người, nhất là sinh viên làm sao mua nổi, tôi đã bỏ ra một trăm triệu để tài trợ nhà in mới có giá đó chứ.

Không bán được sách, thì đi phát sách vậy. Thế là nhân một ngày hội sinh viên có mục trao đổi sách tự do, tôi khệ nệ bưng một thùng sách to vào. Các bạn sinh viên vây quanh tôi và tôi nói về sự cân bằng. Bất ngờ một anh trẻ xuất hiện và xưng là quản lý mời tôi dừng công việc. Tôi có hỏi lý do thì hóa ra là tôi phát nhiều sách quá mà không xin phép ban tổ chức. Tôi cũng trình bày là không biết quy định này vì không thấy viết trên thông báo về số lượng và trường hợp nào thì phải xin phép, nhưng tôi cũng dừng công việc và không quên ký tặng anh một cuốn. 

Là con người nên tôi cũng có cảm giác hụt hẫng. Chẳng lẽ làm người tốt khó vậy sao? Buồn nhất là khi tôi đến các bạn trẻ xúm nhau ra giúp nhưng thấy tôi bị đuổi thì chẳng có ai giúp ông già 50 tuổi thu dọn cả, tôi khệ nệ tự ôm từng thùng sách ra xe, tôi nghĩ tới lời Lão tử dạy Khổng tử “ thời bậc quân tử khi gặp thời thì lên xe xuống ngựa, khi hết thời thì thản nhiên bận áo rách mà đi…” và tôi mỉm cười. 

Và một tuần sau, một món quà vô giá đã đến với tôi, nó như một dòng nước mát trong đến đúng lúc ta chuẩn bị chết khát, một lá thư đầu tiên của một độc giả đầu tiên gửi đến mail anhatamvien@gmail.com. Tôi xin mạn phép tác giả đăng thư lên trang tâm sự này bởi vì tôi đã có được chia xẽ bởi một người xa lạ về ý tưởng nuôi dưỡng 25 năm của mình.

Được biết cuốn sách vừa viết trong năm nay quả là một vinh dự lớn...
Tôi chỉ vô tình thấy cuốn sách trong một hội thảo nhỏ, và cũng chẳng lạ gì với dòng chữ "thay đổi tư duy - thay đổi cuộc đời" trên poster cả. Nhiều cuốn sách cũng vinh danh câu đó và cho dù đã đọc nhiều tác phẩm loại này, tôi cũng thấy chưa hẳn hài lòng, chân lý chưa sáng tỏ.

Và trong buổi hội thảo đó, người ta đã không phát nó cho tôi. 
Tôi về nhà với những hình ảnh viên sỏi chất chồng rất Cân Bằng, và một điều gì đó mách bảo tôi phải tìm đọc nó để kiện toàn chân lý tôi đang tìm kiếm.

Các nhà sách gần tôi chưa có quyển này và tôi đã đọc nó trên website.
Và bạn biết không? Một món quà kỳ diệu được hé mở ngay từ những trang đầu của quyển sách mỏng ấy. Một chân lý đầy đủ được tác giả diễn giải theo không gian: từ nhỏ đến vô tận, theo thời gian: từ xưa đến hiện nay. Các nghiên cứu tỉ mỉ và cảm nhận uyên bác của tác giả làm bật tung mọi gốc rễ băng khoăng trong chúng ta. Sau khi đọc xong tác phẩm, tôi nhận ra nhiều khía cạnh trong cuộc sống của tôi bị mất cân bằng trầm trọng. Hơn thế nữa nguyên do cũng sáng tỏ và tác giả đã tặng đến chúng ta rất nhiều giải pháp. Trong khi đọc tôi cũng đã cố thách thức tác phẩm với các cảm giác bất an trong tương lai nhưng cuối mỗi đoạn, tôi tìm lại được sự bình an lạ kỳ. Một tác phẩm thật sự ấn tượng và tôi cũng rất mong đợi phần hai của tác giả ra mắt để nhiều người nữa được khai sáng bằng Tâm Pháp.


Tôi trân quý nỗ lực của các bạn!
Hải Lê

 

Bạn cám ơn tôi nhưng thật sự tôi phải cám ơn bạn. Giác Tử

 Tải Sách"TÂM PHÁP - PHẦN 1: NGUYÊN LÝ CÂN BẰNG" tại đây (File PDF có thể xem trực tiếp trên trình duyệt)

icon gio hang 0