Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (12): BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Người ta bắt cô giáo mẫu giáo bạo hành trẻ em. Khi hỏi tại sao cô ta lại làm chuyện ác độc như thế, cô ta trả lời: “tại biến đổi khí hậu làm em nóng quá”. Như vậy nguyên nhân của “công việc làm bạo hành” đã rõ: do ÔNG TRỜI.

Vâng, bạn có nhận thấy rằng chúng ta đang sống quá vội vã, quá nóng nảy hay không? Một va chạm giao thông nhỏ cũng đánh nhau. Vợ chồng không vừa ý là nặng lời, vung tay chân. Một cái nhìn cho là không vừa ý là “ thọc tiết” luôn chỉ vì: “nó nhìn đểu em”. Nữ sinh lột áo nhau vì “áo nó mới quá”…

 

Xã hội rối loạn mất rồi. Đạo đức con người xuống quá rồi. Và tất cả chúng ta đều đổ cho: ông trời. Cái gì cũng ông trời, từ mưa bão lũ lụt, mùa màng thất bát… cho đến con người bạo hành, chiến tranh, giết người cướp của… đều do ông trời cả. Tội nghiệp ông trời, nhưng mà suy ra cho cùng thì cũng đúng, bởi vì ông sinh ra “lũ người” làm gì để bây giờ chúng “gây loạn”.

Không đùa nữa, vì nếu nói tiếp lại có kẻ gây loạn nữa. Chúng ta nên xem xét lại vấn đề này nghiêm túc để mà điều chỉnh kiểm soát hành vi của mình. Đúng là áp lực xã hội đang đè nặng lên chúng ta. Các khó chịu nhỏ góp lửa thành bức xúc lớn, bức xúc làm tính khí ta trở thành nóng nảy. Tính khí nóng nảy là ta hay làm sai, và cứ như thế việc mất cân bằng này sẽ dẫn tiếp đến mất cân bằng tiếp sau. Việc “dừng lại một chút” trước khi suy nghĩ và hành động sẽ giúp hạ hỏa cho ta, chúng ta phải tự cứu ta thôi chứ việc này không ai giúp ai được đâu bạn nhé. Bạn đang áp dụng sự cân bằng đó.

Giác tử.    

icon gio hang 0