Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (13): PHIỀN NÃO

Phiền não và hạnh phúc là hai mà là một. Nếu không có phiền não thì bạn đâu có biết giá trị của hạnh phúc, vì vậy những người sinh ra đã hạnh phúc  thì khi gặp sự việc đau khổ là họ rất… phiền não.

Phiền não và hạnh phúc là hai trạng thái đối cực cân bằng của tâm. Khi bạn biết hợp chúng lại với nhau, hoặc bạn cắt bỏ một bên thì bên kia sẽ tự động biến mất, nghĩa là trung hòa. Trung hòa là cân bằng, mà cân bằng là hết cảm giác phiền não (và cả cảm giác hạnh phúc), tức là bạn sẽ sống trong cảnh hạnh phúc.

Cảm giác này không phải là cảm giác tiêu cực kiểu như vô cảm đâu, khi bạn biết cân bằng tâm mình thì khi gặp “buồn” bạn sẽ không “phiền”, khi gặp “đau” bạn sẽ không “khổ”, bởi vì bạn thấu hiểu sự việc và chấp nhận nó một cách tự nhiên. Và đó là con đường giải thoát phiền não hữu hiệu nhất, vì càng trốn chạy phiền não thì bạn sẽ cằng gặp nhiều phiền não. 

Không một ai trong chúng ta không nhiều lần gặp trắc trở cuộc sống. Và tùy cách ứng xử của mỗi người mà sự phiền não đau khổ đến với từng người sẽ khác nhau. Cuộc sống thì vẫn đang chạy nhanh, các rối loạn cũng ngày càng gia tăng nhanh theo sự phát triển xã hội ấy và cuộc sống thì lại không phụ thuộc vào chúng ta, nếu chúng ta không biết cách thích ứng một cách cân bằng thì có thể gặp nhiều rắc rối sau này, các vụ tự tử ngày càng tăng của giới trẻ ở Hàn quốc và Nhật bản có lẽ minh chứng cho nhận định của tôi.

Để trị được phiền não thì cách hay nhất là luôn tập giữ tâm mình thanh tịnh và bình đẳng cân bằng, nghĩa là khi gặp phiền não đến ta không cần phải cố gắng tìm quên hay tìm kiếm niềm vui giả đắp vào. Cứ xem việc gì đang xảy ra như xem phim. Chúng ta không sợ phiền não thì nó sẽ không đến với ta. Mọi chuyện rồi đều qua đi và chúng ta hãy kiên nhẫn chờ liều thuốc giải bệnh.

Giác tử. 

icon gio hang 0