Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (17): CUỒNG

Bệnh cuồng là các trạng thái thái quá của tâm thức. Tùy sự việc mà ta có cuồng bạo, cuồng tín, cuồng dâm, cuồng thần tượng…

Như trường hợp có một vị đạo sư làm lễ, hàng ngàn tín đồ chen lấn nhảy nhót như lên đồng gọi là cuồng tín. Xem một băng nhạc hay một ca sĩ biểu diễn là người ta như phát sốt, người khóc, người cười, người ngất xỉu, kẻ đột quỵ…gọi là cuồng thần tượng. Kẻ giết người không gớm tay là cuồng sát. Nghe theo lời kêu gọi của một chính trị gia bị thất sủng, những kẻ ủng hộ ông ta nổi loạn đòi lật đổ chính quyền, chống người thi hành công vụ gọi là cuồng bạo lực.

Con người chúng ta nhìn chung là dễ bị kích động bởi người khác hay do chính mình và khi sự kích động đó lên đỉnh điểm người ta thường mất kiểm soát tâm trí. Khi chúng ta không làm chủ được các trạng thái của tâm, ví dụ hoặc là ủ rũ quá mức gọi là trầm cảm, hoặc là kích động quá mức gọi là cuồng loạn. Về đạo lý trầm cảm hay cuồng loạn vì một cái gì đó là quyền tự do cá nhân, tuy nhiên xuất hiện một số trường hợp lại biến thành tai họa cho người khác hay cho chính mình thì lại là vấn đề khá nghiêm trọng. Nguyên nhân đã được phân tích nhiều, tóm tắt là do sự giáo dục con người không tốt, con người thiếu mục đích sống lành mạnh, nhận thức bị nghiêng lệch, sống ảo, tâm lý bầy đàn, sính ngoại…

Nhận xét đó là không sai nhưng tôi lại quan tâm tới nguyên nhân khác phát sinh những cái suy nghĩ đó và làm sao để cải thiện chúng?. Chắc chắn rằng đang có một vấn đề nghiêm trọng về mất cân bằng trong nhận thức của con người. Cơ chế hoạt động của tư duy con người là sự giao thoa của các trạng thái nhận thức bản năng. Bình thường tính cách mỗi chúng ta được điều hành bởi bản năng của mình dưới một sự cân bằng nào đó. Khi việc cân bằng mất đi, người ta không còn ý thức được về chính con người bình thường của mình, họ bị lôi kéo bởi các động lực xa lạ khởi sinh trong tâm trí họ. Chúng ta từng có lần bực tức ghê gớm đến mức không thể kiểm soát bản thân, chúng ta đã từng tuyệt vọng đến mức chỉ muốn “chết đi cho rồi”, hay chúng ta cũng từng làm những việc mà mình biết là sai đó mà vẫn cứ muốn làm… là những ví dụ. 

Hậu quả có lẽ thì ai cũng từng nếm trải nên chẳng cần nói thêm nữa, vậy để hạn chế tối đa những trạng thái quá khích ấy trở lại thì chúng ta phải nhận thức sự nguy hiểm của chính trạng thái ấy và luôn rèn luyện sao để giữ cho tâm trí của mình luôn luôn được bình an, thanh tịnh. Hãy học thói quen sống điềm tĩnh. Hãy tập thiền mỗi ngày để kiểm soát lượng hóc môn tiết ra trong não bộ, bởi vì hóc môn kích thích rất mạnh đến tâm trạng của bạn. Chỉ khi nào bạn luôn kiểm soát được mình thì khi đó cuộc đời bạn mới được yên ổn. Chúc các bạn thành công.     

Giác tử 

icon gio hang 0