Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (18): HỌA VÀ PHÚC

Ông cựu bộ trưởng, cựu bí thư thành ủy và đương nhiệm ủy viên bộ chính trị, đại biểu quốc hội bị bắt. Xã hội rúng động. Tôi không nhớ rõ nhưng có lẽ đã lâu lắm rồi mới có một vị quan to như vậy vướng vòng lao lý. Người dân hoan hỷ vì công lý đang được thực thi nhưng riêng tôi lại có một nỗi buồn và mơ ước“ phải chăng đừng bao giờ có việc như vậy thì dân được nhờ biết mấy”.

Vài năm trước đây thôi, ông ấy cứ thăng tiến vù vù, người ta bảo phúc ông ấy quá lớn. Vậy bây giờ thì sao đây khi lý do bắt cũng chính là lỗi của ông ta vào chính thời điểm đang thăng tiến, nên chẳng ai ngờ được chữ…ngờ.

Tôi đã từng nói rằng, không phải chúng ta giàu sang và danh vọng là chúng ta có phước (tức là phúc), và đây là minh chứng nhãn tiền. 

Chúng ta có nghiệp báo. Vào lúc nghiệp thịnh thì ta làm cái gì cũng thuận lợi, thậm chí làm bậy cũng qua nên chúng ta hay chủ quan và “tranh thủ hốt”. Nhưng vạn sự đổi dời là quy luật cuộc sống nên khi nghiệp chúng ta suy thì chúng ta lại mất tất cả những gì bất chính mà ta làm trước đây. Đây là luật cân bằng vì nếu trước đây ta không ăn bẩn thì bây giờ đâu có phải đau bụng mà phải ói mửa ra. Nếu lúc thịnh trước đây mà ta ăn ở đạo đức giúp người khác thì chắc chắn lúc vận suy sẽ có quý nhân xuất hiện giúp đỡ thì sẽ đâu có khổ như vầy.

Cuối cùng lại vẫn là nhân quả cân bằng. Không ai có thể biết chính xác điều gì sẽ đến với mình trong tương lai nhưng ta sẽ biết chắc chắn rằng những gì ta làm hôm nay như thế nào thì sau này sẽ được báo đáp như thế ấy, nó kéo dài qua cả thế hệ con cháu ta nữa đấy. Vì vậy ta có thể dự báo và kiểm soát phúc hay họa của chính mình phải không các bạn?.

Giác tử.    

icon gio hang 0