Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (19): XÁC NGƯỜI, HỒN MÁY

Thế kỷ 21 hiện đại đã  làm thay đổi cuộc sống con người, từ tiện nghi cuộc sống, công việc cho đến tâm tính nhận thức con người.

Mọi thứ đều có máy móc hỗ trợ: từ ăn, ở, chỗ chơi cho đến chỗ đi vệ sinh…

Bây giờ người ta còn nghĩ tới việc chế tạo ra cả những cỗ máy thông minh có trang bị trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ luôn cho cả sự suy nghĩ của con người nữa. Và ngày kia chúng ta đã mường tượng thấy xuất hiện những cỗ máy điều khiển luôn cả hoạt động xã hội, hoạt động cá nhân của con người nữa, thế là con người thật từ chủ nhân sẽ trở thành con tin của những cỗ máy thông minh, có thể hoạt động 24/24, xuyên quốc gia, năng lực tính toán không hạn chế và thế giới này sẽ bị chi phối bởi những cỗ máy hay ai đó điều hành cỗ máy đó…

 

Và chúng ta cũng không cần chờ tới ngày đó, ngày nay người ta đã yêu nhau qua internet, ngồi cạnh nhau mà nói chuyện với nhau bằng facebook, rồi đến cả người trí thức cao cũng muốn thay đổi luôn cả chữ viết Việt nam theo hướng máy tính hóa cho dễ… bấm phím làm dư luận nổi sóng thời gian qua.

Thảo nào tình trạng sống vô cảm, sống thiếu trách nhiệm với xã hội, với gia đình và với… chính mình lại đang gia tăng trong lớp trẻ khi xã hội ngày càng hiện đại cũng không khó hiểu: con người đang bị “máy móc” hóa. Chúng ta đang trở thành những con robot sinh học. Chúng ta có kiến thức rất nhiều, trên vũ trụ, trong lòng đất… không có gì là không biết nhưng lại không biết gì về mình cả. Nếu không kịp thức tỉnh chúng ta sẽ phải hối hận vì những hành động của chính loài người hiện nay, khi mà chúng ta, những người sinh học máy thì bị giới hạn, sẽ bị thống trị bởi người máy thật có trí tuệ nhân tạo với năng lực vô hạn. Rồi thì loài người cũng sẽ tuyệt sinh bởi vì người yêu của họ là những nhân vật ảo có trí tuệ trên máy tính, họ giải quyết sinh lý với những manơcanh yêu quý của họ. Thế giới khi ấy có hiện đại đến mấy thì cũng có ích gì?

Vâng chúng ta hãy sống cân bằng lại đi nếu không muốn quá muộn.

Giác tử.    

icon gio hang 0