Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (27): CÂN BẰNG TRONG CUỘC SỐNG

Cuộc sống thì muôn hình vạn trạng. Chủ đề này nói về mối quan hệ của con người với môi trường xung quanh. Tại sao người ta ghét nhau, tại sao yêu nhau, tại sao là bạn, tại sao là thù, rồi thành công, thất bại… Do có nhiều hoàn cảnh khác nhau nên nguyên nhân hình thành cũng chẳng thể giống nhau, chỉ có điều kết quả thì thường như một, đó là hạnh phúc hay đau khổ.

Mỗi người dù có năng lực và sở thích khác nhau nhưng chúng ta đều muốn được sống trong môi trường thân thiện cũng như làm việc và ở cùng với những người tâm đầu ý hợp. Ta cảm thấy thoải mái nên gọi là sự cân bằng.

Tuy nhiên với đa số mọi người thì việc gặp may như vậy là khó, vì thế ta vẫn phải sống chung với những người mình không thích, làm việc trong môi trường mình bị ức chế nên dễ bị mất cân bằng. 

Dù biết vậy nhưng do hoàn cảnh nên chúng ta vẫn phải sống thích hợp với cuộc sống chứ không thể là ngược lại. Bài viết này khuyên chúng ta hãy học cách bình tâm trong mọi hoàn cảnh và ứng dụng tính cân bằng trong cuộc sống để mong chúng ta sẽ gặp bình an và như ý:

-Nếu ta đang có xung đột thì phải tìm ra phương cách hóa giải ngay những nguyên nhân làm phát sinh giống như chữa lửa, tức dập tắt nguồn phát ra lửa. Thường dùng cân bằng mềm trong trường hợp này vì dương thì cần có âm để trung hòa, gọi là cân bằng vì khi mồi cháy không có thì lửa tự tắt mà thôi.

-Nếu là các công việc, mối quan hệ hàng ngày như là kinh doanh, con cái, bạn bè, đồng nghiệp, chính quyền, đối tác… thì tôn trọng nguyên tắc “cho đi là nhận lại, có qua có lại thì toại lòng nhau”. Chúng ta phải dùng cả cân bằng cứng lẫn mềm tùy theo từng trường hợp. Luôn lắng nghe để thấu hiểu mọi người và giữ tâm bình đẳng để lựa chọn các giải pháp thích hợp.

-Nếu là chính mình thì luôn suy nghĩ tích cực và hành động tốt tạo công đức. Phải cân bằng hai cực nên làm và không nên làm, giữa năng lực và lòng ham muốn. Hãy làm những việc mà mình có khả năng làm tốt nhất. Chúng ta không nên áp đặt ý chí của mình vào người khác mà hãy giữ vững thái độ của mình nhưng vẫn cân bằng với xung quanh, nghĩa là hãy để mọi thứ quay xung quanh mình chứ mình đừng chạy theo sự việc. Đây là cân bằng mềm.

-Nếu là trường hợp bất đắc dĩ chúng ta không thể giải quyết được rắc rối dù đã cố hết cách thì hãy dũng cảm rời bỏ môi trường mà mình đang ở, cắt bỏ các mối quan hệ bất lợi, chấp nhận mọi sự để giữ cho mình một sự an toàn, sự thanh tịnh. Biết chấp nhận cũng là một cách sống cân bằng.

Giác tử.

icon gio hang 0