Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (32): TÂM THỨC CON NGƯỜI

Bạn có từng nghĩ mình là ai và từ đâu mà ra không? Tại sao lại có nhiều dạng người khác nhau trong xã hội? Tại sao cha mẹ bình thường lại đẻ ra con là nhà bác học mà con nhà bác học lại không thành bác học? Tại sao cùng cha mẹ, hưởng cùng nền giáo dục nhưng tính nết và số phận các đứa con lại trái ngược nhau? Thật khó trả lời câu hỏi này nếu không bắt đầu từ phân tích tâm thức con người.

Mỗi dạng người khác nhau, như là nhà khoa học, văn nhạc sĩ, bác sĩ, tu sĩ, nhà nông hay nhà vua… người ác kẻ thiện, người hiền người dữ… đều bắt đầu từ tâm thức đặc trưng mà thành. Khi sinh ra, con người chúng ta có năng lực tương ứng, sau đó cộng với sự học tập và giáo dục của môi trường sống mà hình thành nên khả năng riêng của từng người.

Về cấu trúc thì Tâm thức con người cấu tạo bởi ba luồng thông tin đan xen tạo ra ma trận 4 chiều để tạo ra ý thức. Ba luồng đó một là thông tin do năm giác quan thu nhập từ môi trường sống, hai là những thông tin kinh nghiệm, học tập… đã thu nạp vào trong trí nhớ từ  trước và ba là thông tin do di truyền qua vô số thế hệ từ tàng thức mang đến. Từ ý thức sinh ra hành động và từ hành động sẽ sinh ra số phận từng người.

Về tương tác thì bắt đầu tâm thức nhị phân thành lượng (dương) và tính (âm). Sau đó lượng lại chia tiếp thành nhanh (dương) và chậm (âm), còn tính chia thành nóng (dương) và lạnh (âm). Từ 4 dạng chủ yếu của tâm thức này sẽ giao hoán cho nhau tạo thành 64 dạng tâm thức ứng với 64 dạng tính cách số phận con người. Tâm thức là dạng thông tin nên có tính lưu trữ, di truyền (còn gọi là nhân bản, pho to…)

Mỗi chúng ta sẽ mang một hay vài tính cách trong 64 dạng đó để tạo ra tính cách của riêng mình. Tuy nhiên do tất cả chúng ta, trong mọi kiếp người, mọi chủng tộc ở khắp mọi nơi trên thế giới đều từ một gốc cha mẹ sinh ra nên hiển nhiên chúng ta đều chứa đầy đủ chủng tử 64 dạng tâm thức đó trong người, nhưng chỉ có một hay một vài tâm thức nổi trội ứng vào một người làm người đó có năng lực của tâm thức đó, còn tất cả chủng tử khác sẽ ở dạng lặn nhưng vẫn nằm trong chúng ta. Câu nói phật là chúng sinh, chúng sinh là phật từ đây mà ra.

Dạng tâm thức nào hồi sinh trội trong một người là do nhiều yếu tố. Từ trong bụng mẹ em bé đã được cảm nhận trường sinh học của cha mẹ nên lúc đang mang thai rất ảnh hưởng tới tâm thức bé. Nếu cha mẹ hưng phấn em bé sẽ hưng phấn, cha mẹ trầm cảm bé cũng trầm cảm. Tiếp theo là môi trường sống của gia đình và xã hội, môi trường giáo dục lúc bé sinh ra, đặc biệt là 12 năm đầu đời sẽ hình thành tâm tính bé…Ngoài ra còn một số yếu tố phụ khác như tuổi sinh, phong thủy…

Hiểu điều này rất quan trọng nếu chúng ta muốn điều chỉnh tâm thức của mình hay người khác để thay đổi số mệnh. Người ta thường hay dùng thiền định và chỉ quán để kích hoạt các dạng tâm thức tiềm ẩn đó. Chúng ta tự biết ưu khuyết điểm của mình để tự sửa mình theo ý muốn và nếu cha mẹ muốn con cái mình thế nào thì phải biết cách kích hoạt tâm thức con mình ngay từ bé, thậm chí từ lúc còn nằm trong bụng mẹ, ví dụ phụ nữ mang thai đặc biệt phải biết nuôi dưỡng tâm hồn vui vẻ, tránh trầm uất sẽ ảnh hưởng bé…

Một số trường hợp do rối loạn thông tin tâm thức sẽ thành người đa nhân cách. Tùy kiểu rối loạn mà ta có người tự kỷ, hay rối loạn giới tính, hay tâm thần phân liệt, hay bệnh trầm cảm… Chú ý tới vấn đề này chúng ta sẽ tìm cách giúp đỡ được người bệnh, điều chỉnh con người hay phòng ngừa bệnh cho cả chính mình nữa, bởi vì tất cả chúng ta ai cũng có nguy cơ rối loạn thông tin tâm thức trong cuộc sống.  

Cuối cùng, do bởi tàng thức di truyền là một trong ba yếu tố chính hình thành nên tâm thức nên chúng ta hãy sống lành mạnh, đạo đức để tạo ra công đức tốt cho thế hệ sau, đây chính là sự cân bằng các bạn nhé.

Giác tử 

icon gio hang 0