Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (33): THIỀN ĐỊNH, TRÌ ĐỊNH VÀ CHỈ ĐỊNH

Nhiều người chúng ta không biết về ba loại “định” này nên tưởng là một. Định tức là đứng lại, dừng lại, ngừng chứ không phải là sự cố định. Hiểu đúng là ta phải biết dừng thân tâm của mình lại trong cuộc sống rối loạn.

Thiền là giữ tâm mình bình lặng, bình đẳng, không suy nghĩ, không suy tư, tức là tạo cân bằng trong tâm. Thiền định mục đích giữ thân tâm an lạc, thanh tịnh, sáng suốt để có thể phát sinh trí tuệ trong cuộc sống và giữ gìn sức khỏe.

Trì là ta tập trung chú tâm vào một cái gì đó bên trong hay ngoài cơ thể ta với mục đích đừng để tâm mình sinh khởi niệm lung tung, tức là chống loạn nghĩ. Thường dùng trì định để quan tâm tới sức khỏe thân thể, vận khí công hay tập trung tinh thần làm một việc gì đó…và đây cũng là bước đầu để tập thiền định

Chỉ là chủ động đưa suy nghĩ cùng toàn bộ năng lượng tinh thần của mình vào một năng lực cụ thể trong tâm thức để kích hoạt những khả năng đặc biệt có sẵn trong tâm thức mỗi người. Thường dùng Chỉ định để luyện thần, vận khí công, chữa bệnh, thôi miên, kích hoạt giác quan thứ sáu, để có nhân cách khác…

Như vậy, tất cả các trường phái định đều nằm trong ba cơ bản trên. Tùy mục đích luyện tập hay tùy trường phái mà ta thấy có sự biến thể luyện tập khác nhau, hay cũng có thể tập đan xen lẫn nhau. Trì hay Chỉ định ta thấy kết quả đến rõ ràng và khá nhanh làm cho kích thích mọi người, nhiều người theo tạo thành các phong trào tu tập. Còn thiền định đòi hỏi người có căn cơ cao và lòng kiên trì thì mới tập.

Dù mang lại nhiều ích lợi và tác dụng nhanh nhưng khi tập luyện trì định hay chỉ định chú ý không đốt cháy các giai đoạn vì có thể tạo các kích ứng rối loạn trong hoạt động tâm sinh lý của cơ thể. Bạn tập thiền định cũng sẽ có các khả năng trên mặc dù tập sẽ lâu và khó hơn nhưng lại có tính an toàn cao. Chúc bạn thành công. 

Giác tử 

icon gio hang 0