Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (36): NIỀM TIN

Câu chuyện bóng đá Việt nam làm chấn động địa cầu khi vào được chung kết châu Á làm nức lòng người dân Việt. Thế mới biết người chỉ huy quan trọng thế nào, vì cũng những con người ấy, sức khỏe ấy, tinh thần và kỹ thuật ấy mà suốt mấy chục năm không bước ra khỏi khu vực Đông nam á dù trải qua biết bao đời thầy huấn luyện viên nội và ngoại trước đây.

Một đất nước cũng vậy, khi đất nước có niềm tin, nhân tài trong các lĩnh vực sẽ quay trở lại đất nước, các tài năng mới tham gia vào hoạch định quản lý các công việc xã hội. Khi người ta làm việc vì ham muốn phục vụ quốc gia chứ không cầu tư lợi thì như thế mới hy vọng rằng chúng ta vươn lên, cũng giống như bóng đá Việt nam thoát khỏi sự cầm chân trong khu vực Đông nam á vậy. 

 

Một chính đảng tốt, một người lãnh đạo có tâm và tài thì sẽ được ủng hộ, nhiều người theo và tạo ra hiệu ứng cộng đồng. Ngược lại một nhà lãnh đạo không tốt hay một chế độ cầm quyền nào không hợp lòng dân thì người dân, nhất là người tài sẽ lui về ở ẩn vì họ không muốn tạo ra nhiều tiến bộ xã hội để cho những kẻ tham nhũng đục khoét tư lợi. Đó là luật phản xạ cân bằng.

Khi cá nhân con người sống có niềm tin, họ sẽ vượt qua được nhiều thách thức cá nhân, nỗ lực vượt qua khó khăn của chính mình. Xã hội gồm những người như vậy sẽ hòa bình thịnh vượng và phát triển.

Niềm tin sẽ bài trừ tệ nạn xã hội, sẽ hạn chế tự tử, khủng hoảng và ảnh hưởng tốt đến sức khỏe thân thể. Vì biết tin vào chính mình để biết tự vượt qua số phận, họ sẽ không còn tin vào thần linh ma quỷ bói toán… tức là làm giảm mê tín dị đoan.

Vậy niềm tin có sức mạnh tác dụng ghê gớm, mong sao lửa niềm tin sẽ luôn được hun nóng để nhân dân đất nước chúng ta có thời gian kịp xây nền móng mới, chớ để cho sớm cháy tối tàn thì thật là uổng công của những người đi trước.

Giác tử    

icon gio hang 0