Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (53): PHƯƠNG PHÁP TẬP THIỀN ĐỊNH DÀNH CHO NGƯỜI MỚI TẬP

“Tịnh tâm cho lòng an lạc” – Đó là những gì chúng ta nghe, thấy và biết về các bài tập thiền định hoặc yoga. Tuy nhiên, chúng ta chỉ thật sự “an lạc” khi biết phương pháp thiền định đúng cách. Với bài viết này, An Hạ Tâm Viên sẽ giúp các bạn nhận ra, thực hiện phương pháp nào là đúng và mang lại hiệu quả cao trong cuộc sống.

Tập thiền định giúp tâm an lạc, tâm trí trống rỗng để đi tìm lại chính mình

Tập thiền định giúp tâm an lạc, tâm trí trống rỗng để đi tìm lại chính mình

Thiền và lợi ích của thiền

Theo định nghĩa, thiền là cách thức giữ cho thân xác, hơi thở và tâm thức của mình luôn an trú trong hiện tại. Hay nói cách khác, tập thiền định là phương pháp để mỗi người rèn luyện cho tâm chuyên chú vào một đối tượng hoặc tư duy một sự kiện, giúp những xáo động của tâm lắng dịu lại và con người cảm nhận sự bình an trong tâm hồn.

Vì sao chúng ta nên tập thiền định?

Giảm căng thẳng

Có thể chúng ta chưa biết, tập thiền định giúp giảm lượng cortisol – hormone gây lo âu và căng thẳng, từ đó giúp cơ thể giảm stress – một hội chứng gây trầm cảm và là nguyên nhân của những bệnh lý khác.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo tờ Telegraph, nhóm nghiên cứu khoa học do tiến sĩ Britta Hazel chủ trì, sau khi áp dụng các liệu pháp thiền trên các tình nguyện viên đã phát hiện ra 4 yếu tố giúp cải thiện tâm trạng và hệ miễn dịch là sự tập trung, nhận thức về cơ thể, sự thư thái và khả năng chế ngự cảm xúc.

Theo nhóm nghiên cứu, những yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau giúp cơ thể chúng ta đối phó với stress và tăng cường sức đề kháng, ổn định huyết áp nhờ tinh thần minh mẫn và trí óc thư thái hơn.

Thiền giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Thiền giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ổn định đường huyết

Khi chúng ta giảm căng thẳng, lượng hormone thần kinh cũng giảm theo giúp cân bằng glucozo và insulin trong máu.

Giảm mỡ

Bên cạnh việc giảm lo âu, căng thẳng, lượng hormone cortisol suy giảm cũng giúp giảm tình trạng mỡ tích tụ quanh các cơ quan nội tạng, hạn chế các căn bệnh do mỡ gây ra.

Bên cạnh các lợi ích trên, thiền còn giúp cải thiện trí nhớ, giảm huyết áp, làm đẹp da, tăng khả năng sinh sản và giúp xương chắc khỏe hơn.

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, song nếu không có phương pháp thiền định đúng cách, chúng ta sẽ dễ bị “tác dụng ngược”.

Tác hại khi tập thiền định không đúng phương pháp

“Tẩu hỏa nhập ma”

Thiền định cũng là phương pháp để chữa bệnh, do đó, việc không tập thiền định đúng cách, cũng giống như chúng ta uống sai thuốc, dẫn đến những biến chứng khó lường.

Sư khác biệt giữa biến chứng của việc “uống nhầm thuốc” hay “uống thuốc sai cách” là là thuốc tác động lên các cơ quan nội tạng, trong khi “thiền sai cách” lại tác động đến song não, tinh thần của con người.

Theo như những thông tin trước đây, việc luyện tập ngồi thiền không đúng phương pháp có thể gây đảo cực năng lượng trong cơ thể - một trạng thái dân gian thường gọi là “Tẩu hỏa nhập ma”. Dấu hiệu của trạng thái này là người mắc phải thường nói lảm nhảm một mình, không ai hiểu gì và mặt mũi bơ phờ. Nếu gặp người thân có triệu chứng này, người nhà nên đưa đến bệnh viện tâm thần càng sớm càng tốt.

Các bệnh lý liên quan đến thần kinh

Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn tâm thần,… là những bệnh lý thường gặp nếu thiền không đúng cách. Nếu gặp phải những triệu chứng này khi thiền, chúng ta nên ngay lập tức dừng lại, nếu không sẽ dẫn đến “tẩu hỏa nhập ma”.

Nếu luyện tập thiền định không đúng cách, chúng ta sẽ dễ gặp phải các chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi cơ thể

Nếu luyện tập ngồi thiền không đúng cách, chúng ta sẽ dễ gặp phải các chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi cơ thể

Vì sao thiền định sai cách lại gây ra nhiều tác hại?

Theo các chuyên gia tham vấn tâm lý, thiền định là lúc con người cần để cho tâm định, tức là trong trí não trống rộng và tâm bình an. Song, những người mới tập thường mắc một sai lầm là thường dung trí định, tức là ngồi thiền nhưng tâm trí lại tập trung suy nghĩ khiến bị “tác dụng ngược”.

Phương pháp thiền định đúng cách dành cho người bắt đầu

Trước khi bắt đầu

Trước khi “nhập môn” thiền định, chúng ta nên lựa chọn không gian phù hợp. Điểm cốt lõi của thiền định là cần một không gian yên tĩnh và giúp chúng ta cảm thấy thoải mái nhất. Do đó, chúng ta nên chọn những nơi yên lặng, có tầm nhìn thoáng và có vài cây xanh xung quanh càng tốt.

Trong khi thiền định

Định là dừng lại. Thiền là phẳng lặng. Ngừng suy nghĩ để giữ tâm mình cân bằng, phẳng lặng, thanh tịnh chính là thiền định. Trong sách Tâm pháp Ứng dụng, thiền định là phương pháp thư giãn tâm trí để cơ thể phục hồi năng lượng và phát sinh trí tuệ….

Bạn ngồi ngay ngắn, thư giãn và để cuốn sách Tâm pháp Ứng dụng hay bất cứ vật gì trên đầu. Hãy giữ cho sách không rơi xuống 10 phút, 20 phút rồi 30 phút… Khi thân bạn thăng bằng thì tâm bạn sẽ thanh tịnh và cân bằng theo, đó là một trong những cách để bạn bắt đầu tập ngồi thiền.

Thiền định là ngừng suy nghĩ chứ không phải là trì định hay chỉ định. Thiền định không liên quan đến tôn giáo và nó là một tính chất tâm thức của muôn loài. Khi thiền bạn hãy giữ cho Tâm mình rỗng không, tức là không suy nghĩ gì cả, đó chính là nguyên lý thiền định của Tâm pháp Ứng dụng!

Mua sách Tâm Pháp Ứng dụng ở đâu? Truy cập anhatamvien.vn để biết thêm chi tiết!

Bước 3: Kết thúc thiền định

Khi đã hoàn thành xong phương pháp thiền định, chúng ta hãy mở mắt và đứng dậy thật chậm rãi. Kéo dãn cơ, tăng cường nhận thức và đưa bản thân trở lại với các hoạt động tiếp theo.

Những người bắt đầu tập thiền sẽ cảm thấy khó chịu và khó lòng tập trung khi thực hiện. Song, nếu luyện tập chăm chỉ và cố gắng không dùng “trí định” thì cơ thể sẽ dần làm quen và chúng ta sẽ có thể để tâm an tịnh hơn.

icon gio hang 0