Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (6): ÁC VÀ THIỆN

Thế là dư luận lại một phen rung động về vụ bà nội giết cháu. Trước đây là vợ giết chồng, cha hiếp con, đồng tính giết nhau… ôi thôi!.

 Không cần đề cập đến vấn đề sẽ được pháp luật giải quyết thế nào, chúng ta hãy quan tâm tìm hiểu tại sao có những người mất nhân tính như vậy. Nhìn bà cụ trên mặt báo thấy bà cũng đâu có vẻ gì là “ác” lắm. Vậy thì cái gì đã làm cho người ta trở thành kẻ ác và người thiện. 

Ác và thiện, là hai cực nhị phân, là hai vế đối nhau của sự cân bằng, nó cũng như đẹp và xấu, hiền hay dữ, buồn và vui… Tất cả chúng đều xuất phát từ tâm thức con người. Tâm thức con người suy tư thế nào, họ sẽ hành động thế ấy, nghĩa là tâm thức thúc đẩy hành động. Nhưng cơ chế nào thúc đẩy nó làm vậy? 

Các dạng tâm thức trên đều có trong từng mỗi người do loài người ngày nay đều bắt đầu từ một số rất ít người sơ khai ban đầu, chúng ta là nhân bản của họ. Khi ta sinh ra chỉ có một vài dạng tâm thức trong số đó trội lên ứng vào mình nên mình mang tâm thức đó mà tạo ra tính cách từng người. Đôi khi trong cuộc sống có vài tâm thức tiềm ẩn đột ngột xuất hiện điều khiển hành vi của mình mà sau đó mình cũng không hiểu tại sao mình lại làm vậy. 

Thế là một kẻ rất nhút nhát và hiền lành bỗng dưng trở thành kẻ giết người. Và có thể có một lúc nào đó kẻ đó lại là chính chúng ta mà ta cũng không ngờ được. 

Vậy để tránh xác suất xảy ra cái điều không muốn đó, ta hãy sống sao cho cân bằng tâm thức. Hãy ngừng suy tư về tốt hay xấu. Hãy xem vạn sự xảy ra xung quanh với một cái tâm không phân biệt bình đẳng để thấy sự thật đang xảy ra. Nếu ai cũng có cái nhìn cân bằng như thế, chắc chắn sẽ hành động luôn đúng vì họ kiểm soát được suy nghĩ của mình. Kết quả là xã hội sẽ bình an hơn và cá nhân mỗi người trong đó cũng được luôn thanh thản. 

Giác tử

icon gio hang 0