Kiến Thức

Hành trình gieo hạt 94: KHAI SÁNG 14

 

Đích đến cuối cùng của tinh thần sẽ là gì? 

Hãy trở lại lịch sử muôn loài động vật. Các loài động vật có tập quán sống bầy đàn có cấu trúc xã hội gần giống như chúng ta, nghĩa là có đầu đàn là vua, có mẹ có cha, có thợ, có lính bảo vệ, sống nương tựa vào nhau, sống bảo vệ nhau…đó cũng là hình ảnh của con người thời nguyên thủy trong thời đầu khó khăn đấu tranh sinh tồn với điều kiện thiên nhiên. Khả năng tiến hóa tách biệt của tinh thần con người ra khỏi thế giới động vật đã giúp xã hội loài người tiến hóa như ngày nay nhưng chúng ta cần nhớ rằng để làm điều này chúng ta đã mất nhiều ngàn năm mới đi được những chặng đường lịch sử. 

-Bắt đầu từ khi phát minh ra công cụ đồ đá, đồ đồng đến khi chế tạo ra máy móc đơn sơ như xe ngựa, thuyền…phải mất vài ngàn năm. Từ khi đánh nhau bằng kiếm giáo đến khi phóng tên lửa xuyên lục địa lại phải mất ngàn năm nữa. 

-Tuy nhiên tốc độ tiến hóa càng ngày càng nhanh vượt bậc. Nếu kể từ khi phát minh ra chiếc ô tô đầu tiên đến khi hoàn chỉnh tính năng cơ bản nhất chỉ mất vài chục năm, vài chục năm sau cho đến bây giờ hầu như xe ô tô không còn gì để thay đổi, có chăng là thêm thắt kiểu dáng, radio, máy định vị giao thông… Máy vi tính cũng vậy, từ khi Microsoft tạo ra phần mềm office làm một cuộc cách mạng văn phòng nhưng chỉ vài năm sau tính năng phần mềm đã bão hòa, để có sản phẩm mới tung ra thị trường Microsoft phải làm mới mình bằng cách thay đổi giao diện và bổ sung vài tính năng đôi khi cũng không cần thiết lắm vì đã sẵn có ở nhiều chương trình khác.  Điện thoại di động càng rõ hơn, trước đây là máy của Nokia với phím bấm tay, bây giờ là thông minh Iphone…nhưng rồi cũng luẩn quẩn để cải tiến thêm tính năng, thêm mẫu mới… nhưng riết rồi cũng chẳng còn gì để cải tiến nên thời gian tồn tại cũng chỉ trên dưới 10 năm.  

Những câu chuyện ví dụ này đã chỉ ra giới hạn của sự phát triển của con người. Vậy thì cuối cùng con người sẽ phát triển đến đâu và tinh thần con người sau đó sẽ đi về đâu? 

Thật ra câu hỏi này vẫn có những cơ sở để trả lời nếu chúng ta nhìn thế giới như là một tổng thể không hề chia cắt. Chỉ vì sự chia cắt mà chúng ta có xã hội, vì sự chia cắt mà loài người có nhiều động lực để vươn lên để từ đó bắt đầu sinh ra vật chất, ra pháp luật, ra tôn giáo… nên bây giờ nếu hợp nhất được lại thì chúng ta sẽ quay trở lại với cấu trúc ban đầu: tinh thần cộng sản nhưng ở mức độ cao cấp hơn mấy ngàn năm trước. 

Nhưng liệu điều này có thể thành sự thật không? 

Tất cả đều phụ thuộc vào tinh thần con người. Khi cuộc sống vật chất đã quá đầy đủ và con người không còn phải đấu tranh sinh tồn, không phải đi tranh giành tài nguyên và quyền lực… thì điều đó sẽ đến. 

Dân số sẽ phát triển tới mức tới hạn, nhiều nhất là khoảng gấp đôi hiện nay sau đó sẽ tự giảm dần bởi nhiều lý do trong đó vừa có lý do chính con người tạo ra như không muốn sinh đẻ hay vô sinh do sử dụng trí não làm việc và sử dụng internet quá mức cũng như sự suy giảm thể chất tinh thần do sự phát triển của phương tiện khoa học, nhất là trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế tư duy con người trong rất nhiều lĩnh vực. Chúng ta không cần phải lo vấn đề an ninh lương thực và môi trường vì khoa học sẽ có những giải pháp cho các vấn đề trên. 

Khi thức ăn không còn là sự tranh giành của con người, ăn và mặc đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản người ta sẽ quay lại chăm sóc tinh thần của chính mình. Khi ai cũng trở thành “thánh nhân”, mà điều này lại đang nằm sẵn trong mỗi con người, chỉ cần giáo dục khơi dậy thì viễn cảnh tương lai ấy sẽ thành hiện thực. 

Lúc này con người sẽ được giải phóng khỏi nô lệ của vật chất, của danh vọng và cả tín ngưỡng. Đúng là vậy vì tín ngưỡng là đức tin tôn giáo đã được hình thành bởi con người để giải quyết các bế tắc tinh thần không thể giải quyết được trong cuộc sống, bây giờ mọi bế tắc không cần giải quyết nữa, mọi thứ thuộc về đức tin cũng đã được giải thích một cách rành mạch bằng kiến thức khoa học, được khoa học công nhận là khoa học của vũ trụ thì đâu có gì huyền bí nữa nên cuối cùng tôn giáo cũng phải tự thay đổi nhận thức của mình cho phù hợp với thực tế.      

 

icon gio hang 0