Kiến Thức

Hành trình gieo hạt 99: KHAI SÁNG 19

 

Một câu hỏi thú vị là trong môi trường cộng sản nhà nước hiện đại lý tưởng đó thì con người chúng ta sẽ có cuộc sống như thế nào và rồi tương lai con người sẽ về đâu? 

Xã hội này chính là thành quả của sự cân bằng tuyệt đối do sự tái hợp nhất sau khi loài người trải qua một thời gian dài trong tình trạng cân bằng tương đối do “nhị phân”. Theo lẽ thường thì lại xảy ra một chu kỳ nhị phân mới hay sẽ là sự diệt vong để tái tạo. 

Người ta đang lo rằng người máy và trí thông minh nhân tạo của chúng một ngày kia sẽ chiếm lĩnh địa cầu này để đẩy con người vào công dân hạng hai như trong phim viễn tưởng. Thậm chí các robot có thể biến chúng ta thành kẻ thù và tiêu diệt sự sống. 

Theo tôi thì điều này không thể xảy ra bởi vì máy là máy và các thuật toán nhị phân điện toán trong CPU là bộ não của nó không phải là dạng linh hồn biết yêu ghét, đau khổ và hạnh phúc như ở động vật tự nhiên. Mặt khác có thể rằng sẽ có phần mềm thông minh nhân tạo tự viết ra được các loại virút với mục tiêu phá hoại con người nhưng con người lại sẽ tạo ra trí thông minh nhân tạo đồng minh để viết ra các chương trình chống lại nó nên vẫn có sự cân bằng. Đó là chưa kể dù là dạng thông tin kiểu gì đi nữa, cả với linh hồn bất tử của con người động vật thì thông tin vẫn cần phải có “vật mang” là thực thể thì mới tạo ra được cơ sở tương tác để tác động, vậy nên nếu lỡ thực sự mất kiểm soát con người chỉ cần nhấn nút phá hủy cơ sở hạ tầng gồm toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị, cúp điện… thì bất kỳ bộ não nhân tạo nào dù có thông minh đến đâu cũng tiêu đời. Chắc chắn con người đủ thông minh để thiết kế mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của mình, đặc biệt là “nút nhấn định mệnh” ấy

Cái đáng lo nhất của chúng ta chính là sự diệt vong do chính con người tạo ra. Chỉ cần một vài chủng vi rút mới lạ biến đổi gen lây truyền qua không khí, thực phẩm, nguồn nước và tình dục xâm nhập vào con người một cách bí mật rồi nằm đó chờ thời, đến giờ “G” sau khi đã thâm nhập được vào hàng tỷ người mới bùng trỗi dậy và thế là sự diệt vong sẽ đến. Một lo ngại mà người ta hay nói tới đó là vũ khí hạt nhân, nhưng sau sự kiện hủy diệt Hirosima thì có lẽ vũ khí hạt nhân chỉ còn là đồ trang trí hùng vĩ tượng trưng cho nền văn minh con người hơn là được các chính trị gia đem ra sử dụng. 

Cuối cùng thì chúng ta sẽ chờ đợi một thảm họa tự nhiên làm diệt vong chúng ta. Nếu điều này xảy ra thì một chu trình sinh hóa mới sẽ lại bắt đầu hình thành như sau: năng lượng âm và năng lượng dương biến vật chất vô cơ thành hữu cơ; chất hữu cơ bắt đầu thành tế bào đơn bào, đa bào; sinh vật hình thành và cho đến một lúc nào đó xuất hiện một động vật thông minh sẽ kể cho con cháu của mình rằng: “Ngày xửa ngày xưa, cách đây khoảng 150 triệu năm, tại hành tinh này đã từng được thống trị bởi một loài động vật rất thông minh và …” cứ thế lịch sử sẽ được lập lại.  

 

icon gio hang 0