Kiến Thức

KHAI SÁNG 13: NGUYÊN LÝ CÂN BẰNG 44

44. Thiền định: Có một cách khác để thay đổi chính mình chính là việc thực hành thiền định. Thiền định giúp người ta cân bằng được tâm trí. Việc thực hành thiền định ngay đối với người bình thường khá là khó khăn, bởi tâm ta đã quen với sự phức tạp. Do đó đầu tiên ta có thể tập trì định một thời gian để đuổi bỏ các tạp niệm, tư duy liên tục quấy nhiễu mình. Trì định là dùng ý thức để đuổi đi tạp niệm trong ta. Vì còn dùng ý thức nên tâm ta sẽ không định hoàn toàn, mà chỉ là ngăn sự hỗn loạn để hướng vào một mục tiêu xác định. Sau này khi đã quen với trì định, ta chuyển qua thực hành thiền định (tức không dụng tâm suy nghĩ gì) sẽ dễ hơn. Khi đột nhiên thấy tâm ta rỗng suốt  thì mới là thiền định.  

Có một số phương pháp sau, tùy căn cơ mỗi người mà chọn cách thích hợp:

Cách 1: Chúng ta bắt đầu xua đuổi các suy nghĩ vọng tưởng bằng cách tập trung tâm trí đếm nhẩm theo chu kỳ từ 1 đến 10 và lặp lại. Tùy theo khả năng mỗi người, có thể đếm nhiều hay ít lần, ta thử khi bất chợt ta dứt đếm ngang mà trong đầu cũng không còn lẩn quẩn các suy nghĩ nữa là được. Giữ trạng thái trống rỗng này được càng lâu càng tốt. Nếu các ý nghĩ  quay trở lại thì lại đếm tiếp.

Cách 2: Hít thở đều đặn. Chỉ tập trung chú ý tới hơi thở của mình, khi hít vào biết hít vào, khi thở ra biết thở ra. Sau  đó ngưng sự chú ý hơi thở để chuyển tâm vào trạng thái trống rỗng. Làm như thế  đến khi đạt được trạng thái vô thức.        

Cách 3: Hãy tìm một chỗ thoáng, đưa sự chú tâm của mình vào một nơi nào đó, ví dụ đốt một ngọn nến lên ở nơi lặng gió để lửa nến chỉ lên thẳng, hơi lay động chứ không được dao động nhảy múa nhiều sẽ gây mất tập trung, nhìn chú ý vào ngọn lửa. Sau một thời gian thử nhắm mắt lại nếu thấy vọng tưởng không xuất hiện nữa là được. Cách này thích hợp vào ban đêm vì có thể còn có tác dụng tạo tâm lý bình an khá tốt, dễ làm ta liên tưởng tới sự thanh tịnh linh thiêng hay sự tĩnh lặng lãng mạn. Ban ngày có thể thay ngọn nến bằng một chậu nước lặng sóng hay một quả cầu thủy tinh trong suốt, hay ngồi thiền trước mặt ao hồ.  

Cách 4: mắt nhắm lại, tưởng tượng trước mắt mình là một bảng trắng tinh hay khoảng không trong suốt, trên bảng chỉ có một con số 0 duy nhất. Hãy Trụ tâm vào số đó để đuổi các ý tưởng hỗn loạn đi. Trụ tâm như vậy 5 phút. Cũng có thể trụ tâm vào một điểm nào đó trong cơ thể (ví dụ là điểm giữa trán hay ngón tay của mình chẳng hạn…). Sau đó một lúc hãy thoát khỏỉ trụ tâm và chỉ còn sự trống rỗng trong đầu. Nếu trong quá trình hành thiền suy nghĩ quay trở lại thì trụ tâm tiếp.

Cách 5: Hít vào ta niệm câu: Nam mô A di đà phật – thở ra không niệm gì mà cứ để tự nhiên, trống rỗng tâm. Chú ý phải tự nhiên niệm khi hít vào kiểu phản xạ mới tốt. Sau nhiều lần thì ngưng niệm luôn; Tức là cả hít vào hay thở ra đều rỗng tâm. (cách này cho người theo đạo Phật)

Cách 6: Ngoài ra ta có thể theo cách vừa thiền vừa nghe một vài loại nhạc thiền (âm điệu trầm- đều)  hay chú tâm vào việc lần chuỗi hạt hoặc ngồi soi nhìn mình vào một tấm gương lớn trước mặt cũng được. Một số các tôn giáo cũng có một số cách thiền riêng như  nghe, niệm hay đọc kinh của tôn giáo mình…

Cách 7: nếu các cách trên bất thành, tức ta không thể vào vô thức khi đã áp dụng mọi cách , đầu óc vẫn suy nghĩ lung tung, lúc này đừng cố gắng loại bỏ suy nghĩ nữa, mà ngược lại hãy bắt bộ não suy nghĩ thật nhiều những cái mà nó đang muốn nghĩ, hãy suy nghĩ thật nhiều, thật căng thẳng, bắt đầu óc suy nghĩ bằng hết những những gì nó muốn. Chắc chắn nó sẽ mệt nhoài và tự bỏ việc suy nghĩ. Sau đó ta lại bắt đầu trở lại một trong các bước trên để quay trở lại vô thức. Lưu  ý rằng ta có thể tập riêng từng bước hay kết hợp các bước với nhau cũng được.

Tóm lại bằng cách nào cũng được, miễn là phù hợp với mình và có thể đưa tâm ta vào vô thức là được. Tuy nhiên tôi cũng nhắc lại là, việc trì định chỉ là phương tiện để ta làm quen được với trạng thái vô thức, còn mục đích của ta là thiền định. Trì định có tác dụng trong lúc thực hành còn thiền định mới tác dụng suốt mọi lúc mọi nơi. Nhưng trì định là phương tiện quan trọng để giúp chúng ta vận khí nội năng mà tôi sẽ hướng dẫn các bạn trong quá trình tập luyện môn Khí công và Yoga.

Ngoài ra có một trạng thái tuyệt đỉnh công phu khi ta tu luyện là đạt trạng thái đại định. Người ta giữ thân tâm của mình dao động quanh một trục thẳng nối trời đất và xuyên qua đỉnh đầu (huyệt bách hội) và dưới hậu môn (huyệt hội âm). Đường này song song hai đường nội khí là nhâm và đốc mạch chạy dọc theo sống lưng. Đây là đường cân bằng tuyệt đối nối cơ thể chúng ta với vũ trụ bên ngoài. Khi Tâm ta có thể xả bỏ nhị phân mà hòa nhập với đường này thì có một hiện tượng lạ là ta có thể xuất thần, ra vào sự sống chết như các thiền sư chúng ta từng nghe thấy. Đạt ma sư tổ ngồi thiền 9 năm không ăn uống là nhờ nguồn năng lượng vũ trụ lấy qua đường nối này. Khoa học sẽ không thể nào giải thích được những hiện tượng trên bằng cách hiểu biết thông thường. 

Có một lợi ích lớn lao của thiền định là giúp xả bỏ stress hữu hiệu và ngăn ngừa các loại bệnh về tâm, não, thần kinh. Với các thứ bệnh khác của cơ thể thì thiền định cũng rất ích lợi khi nó làm cho hệ thần kinh thực vật của chúng ta ổn định, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống đỡ bệnh tật. Và cuối cùng, nếu ta lỡ mắc chứng bệnh hiểm nghèo thì với người biết Thiền định cái chết đối với họ cũng nhẹ nhàng thanh thản, bởi vì họ thấu hiểu sự vô thường và luôn thanh tịnh trong mọi sự. Thực hành thiền định chính là thực hành Tâm pháp.

icon gio hang 0