Kiến Thức

KHAI SÁNG 17: CORONA INTERNET

Thế giới chúng ta đang chìm trong kỷ nguyên dịch bệnh. Virut Corona gây dịch cúm Covid -19 tàn phá sức khỏe và hệ thống kinh tế toàn cầu thế nào thì mọi người đang được nếm trải một cách cay đắng: nó giết người nhiều hơn một cuộc chiến tranh; nó tàn phá kinh tế mọi quốc gia nhiều hơn sóng thần hay động đất trên phạm vi toàn cầu, nó lật đổ nguyên thủ quốc gia và diễn biến của nó còn gay cấn hơn cả những bộ phim hay nhất mọi góc độ có thể tưởng tượng: nếu chúng ta thấy cảnh chết người bởi dịch bệnh… trong phim rùng rợn nhất cũng chỉ là mới khoảng vài chục ngàn người thì vi-rut thực tế gây cái chết là hàng triệu người.   

Vâng nhưng đó thật sự mới chỉ là màn dạo đầu của sự tiến hóa nhân loại. Người ta dự báo sẽ còn nhiều điều khủng khiếp nữa sẽ xảy ra, đó có thể là chiến tranh hạt nhân và chiến tranh sinh học, là các thứ dịch bệnh mới và đặc biệt là cái chưa từng phát sinh, đó là dịch bệnh trên môi trường internet.

Trước đây chúng ta thường nói về các cuộc tấn công mạng, cài cắm vi-rut để lấy cắp thông tin máy tính… kể cũng đáng sợ thật nhưng chưa là gì đâu các bạn. Những cái đó chỉ là những phần mềm do con người chủ đích tạo ra, và bởi ai đó tạo ra được thì sẽ có người khác lập ra phần mềm khác để chống nó được.

Còn bây giờ đã hoàn toàn khác, người ta dùng bộ ba blockchain và AI và IoT nối kết lại với nhau theo cấu hình ma - trận cầu để khống chế hoàn toàn thế giới này. Bạn không thể khống chế chúng nếu bạn không muốn chết cùng chúng.

-Blockchain là công nghệ kết nối mọi nền tảng thông tin máy tính trên không gian mạng. Mỗi hành động của chúng ta trên máy tính hay trên mạng internet nghĩa là ta đã tạo ra một tập tin lưu trữ thông tin của mình chúng ta gọi là một block. Như thế chúng ta đã tạo ra vô số block như tài chính, đầu tư kinh doanh, quản lý sức khỏe, quản lý thông tin cá nhân như phim ảnh, số điện thoại…, còn các tổ chức chính trị hay kinh tế thì còn nhiều hơn thế. Khi mọi thông tin trong tập tin của bạn lưu trữ đâu đó trên đám mây mạng hay hệ thống internet thì bạn sẽ không thể thu hồi được nữa và về lý thuyết thì ai cũng có thể nhìn thấy thông tin của bạn. Hoạt động của hệ thống blochchain trên mạng này y như hoạt động của hệ thống sinh học trong cơ thể bạn: cái thông tin này là nền tảng của cái kia và kích hoạt cái khác hoạt động và tất cả chúng đều liên kết với nhau, giống như từ một tế bào trứng gốc, cơ thể bạn sẽ bị kích hoạt theo cơ chế di truyền gen để tạo thành tế bào da, tim, gan, tóc… và mọi thứ đều liên hệ hoạt động với nhau. Nếu một bộ phận nào ngưng hoạt động thì cơ thể ta sẽ chết, điều này có nghĩa là một khi đã được kích hoạt rồi thì blockchain chỉ có thể dừng khi toàn bộ hệ thống internet toàn cầu bị xóa sổ. Theo bạn khả năng này có thể xảy ra không; khi điều này đồng nghĩa cái máy tính bạn đang dùng sẽ trở thành cục sắt vụn và tất cả tiền của bạn trong các ngân hàng sẽ biến mất, các nhà máy ngừng hoạt động, ngân hàng đóng cửa, điện nước bị cắt, tàu xe, máy bay… nói chung là mọi thứ đều “tê liệt”.   

Còn công nghệ IoT hay còn gọi là công nghệ kết nối vạn vật là công nghệ kết nối mọi thứ vào Internet để có thể theo dõi và điều khiển mọi thứ từ xa thông qua các block điều khiển. Điều này nghĩa là chính chúng ta đang tạo điều kiện thuận lợi để cho công nghệ blockchain hoạt động. Nhờ đó mà chúng ta có thể điều hành công việc từ xa, khám bệnh từ xa và đặc biệt là tham vọng kết nối máy tính với bộ máy sinh học của con người như não, tim và các thiết bị quản lý sức khỏe đang được cấy trong người bạn, như thế nghĩa là nếu bạn ngừng kết nối với mạng internet bạn sẽ chết. Người ta đang xây dựng mạng hạ tầng băng thông rộng 5G, 6G và có lẽ sắp tới là xxG nữa để triển khai mục đích này đó bạn.

Cuối cùng là AI hay còn gọi là trí thông minh nhân tạo. Loại trí thông minh với khả năng làm việc không biết mệt mỏi 24/24, khả năng tính toán nhanh không gì bì kịp và khả năng xử lý thông tin không bỏ sót một thứ gì, bây giờ lại được trang bị thêm năng lực nhận biết thông tin khủng như nhìn xa hàng năm ánh sáng, nghe tận đâu trong vũ trụ… thì bạn nghĩ ai sẽ là đối thủ của chúng? Vâng, nhưng dù sao bạn nghĩ đó cũng chỉ là phần mềm do con người tạo ra, nên bạn nghĩ rằng chỉ cần phá hủy nó hay rút điện để ngưng cung cấp năng lượng cho nó là xong ư?

Không hề đơn giản như thế đâu nhé. Một khi AI, IoT và blockchain kết hợp với nhau rồi thì không cái gì ngăn cản nó phát triển và tự phát triển. AI sẽ tự tìm kiếm để nối kết với mọi IoT và blockchain, sau giai đoạn ban đầu là nhờ con người đưa nó vào chuỗi internet toàn cầu theo tính toán chủ quan của con người, thì nó sẽ tự xây dựng các mối liên kết cho riêng nó bằng những thuật toán mã hóa do nó tự tạo ra mà không cái gì giải nổi, và nó tạo ra các chuỗi thông tin mới có liên kết vòng tạo ra những thứ gì đó không tưởng tượng ra. Và khi đó bạn bắt đầu có thể tưởng tượng điều gì có thể xảy ra hay không?

Đó là các chính phủ hay ai đó sẽ có quyền quyết định số phận của mọi người  khi họ nắm trong tay nguồn tài nguyên số. Điều này cũng có nghĩa là, trên một diện rộng hơn thì một quốc gia có thể nắm trong tay sinh mệnh các quốc gia khác.

Câu chuyện khác là các tin tặc sẽ tạo ra các tập tin vi-rut có tính tự biến hóa nhờ AI, sau đó tham gia vào các blockchain và IoT, thiết kế cho chúng tự lây lan, họ tạo ra những tập tin có vô số vòi bạch tuộc y như con vi rút corona vậy, cứ chặt vòi này vòi khác sẽ tự thông minh mọc ra cái mới, mã khóa khác đi để phần mềm diệt vi rút không theo kịp, và loại vi-rut này chính kẻ tạo ra chúng cũng không thể nào kiểm soát nổi, đó mới chính là mối nguy hiểm mang tính toàn cầu.

Câu chuyện nữa là, do bởi thiết kế có trí thông minh siêu việt và được kết nối ma trận cầu với vạn vật, chính tập tin tạo ra sẽ hoạt động tự do, tự phát triển và tiến hóa thành “sinh vật số” theo đúng nghĩa sinh vật, chúng chỉ mang một thân thể “vô hình” mà thôi. Cả vũ trụ này đang vận hành bởi sự kết nối của vô số trạng thái như thế và chúng ta cũng từ đó mà ra. Với một sinh vật có khả năng vượt trội chúng ta như phân tích ban đầu, liệu con người có phải là đối thủ?.   

Còn rất nhiều vấn đề khác nữa, một khi con người đã tự nguyện kết nối mọi thứ với internet qua IoT, AI sẽ triển khai kết nối mọi tập tin qua Blockchain. Khi mọi block từ tài chính ngân hàng, kinh tế, hành chính, sức khỏe…từ một cá nhân đến cả xã hội, nói chung là mọi thứ được kết nối lại với nhau, cái này ràng buộc cái kia, thậm chí là nguyên nhân sinh ra cái khác rồi thì sự việc khó có khả năng ngừng lại được nữa bởi cái giá phải trả sẽ là cực kỳ đắt. Ví dụ, chúng ta không thể vì hệ thống ngân hàng hay thông tin quốc gia bị tấn công mà đánh sập cả mạng lưới internet, vì khi đó rất nhiều người sẽ chết ngay lập tức do các máy móc đang cài trong người họ có kết nối internet cũng ngừng hoạt động… Và cũng không chắc là chúng ta có thắng sự tấn công của bộ ba điện toán này hay không bởi chúng đi trước lại có khả năng biến hóa khôn lường, biết chơi trò tấn công “du kích”, biết cách vượt qua mọi bức tường lửa và block diệt vi rút bởi chúng biết đi đường vòng, đường ngách hay tối ưu hóa di chuyển để đến nơi và làm những gì mà chúng muốn. Trong quá trình đi đó chúng xóa mọi dấu vết di chuyển bằng cách tự tạo ra các mã khóa mới mà chỉ có chúng mới biết được, nếu giả sử một siêu máy tính “chân chính” dò được mã này thì câu chuyện cũng đã xong rồi.

Còn nguy hiểm hơn nếu chúng phát hiện ra cách tấn công vào năng lượng âm của cơ thể chúng ta, đây là loại năng lượng để tạo ra thông tin tạo sự sống của mọi sinh vật, cũng nằm dưới dạng trạng thái năng lượng giống như chúng, thì quả là con quái vật đã xuất hiện thật sự chứ không còn ở trong phim kinh dị nữa. Vâng, đó tất cả là mặt trái của khoa học do chính con người tự tạo ra! 

icon gio hang 0