Kiến Thức

KHAI SÁNG 18: ĐỐN NGHÈO

Nghèo khó là điều mà ai cũng ghét, ấy vậy mà con người từ xưa đến nay vẫn chưa thoát khỏi nó. Hàng ngàn thánh nhân cố gắng nghĩ ra mọi cách, hàng vạn nỗ lực để đưa loài người chúng ta thoát cảnh nghèo nhưng đều bất lực, ngoại trừ chỉ có một số ít người trong xã hội là thành công. Người ta đã thử vô số cách:

-Hàng tỷ người trên thế gian này cầu nguyện Thượng đế và cúng tế Thần linh để cầu xin sự sống và giàu có nhưng vẫn không giải quyết được cái nghèo hàng thiên niên kỷ nay. Bạn hãy suy nghĩ kỹ xem có phải vậy hay không? Vậy thì chúng ta hãy công nhận với nhau một điều rằng, tôn giáo đã chăm sóc linh hồn, còn chúng ta phải tự đi mà giải quyết chuyện giàu hay nghèo, hạnh phúc hay khổ đau của chính mình thôi. 

-Hàng tỷ người khác đi theo thuyết ám thị, tự coi cái nghèo là vô vi, còn thích sống nghèo mới là minh triết, là giải thoát…, còn theo đuổi giàu có là tham sân si, là đau khổ, phiền não… thì nói thật chỉ phù hợp với một số lối sống cá biệt chứ không thể phù hợp với đại đồng. Và nói cho cùng lối suy nghĩ đó cũng là trái với quy luật tự nhiên, bởi “tính tham” nó giúp mọi sinh linh, nhất là động vật, tồn tại và phát triển một cách tự nhiên nên cũng là một phần của “Phật tính”. Có những lời giáo huấn khác về sự làm việc chăm chỉ, chia xẻ, yêu thương và sống tiết kiệm cho phù hợp với hoàn cảnh đang sống… thì cũng rất đúng đó nhưng vẫn chưa đưa ra được giải pháp căn cơ cho việc chống đói nghèo của nhân loại. 

-Cũng có hàng tỷ người chấp nhận thuyết định mệnh khi chấp nhận sự phân chia đẳng cấp xã hội, tức họ coi cái nghèo dốt chính là định mệnh của mình. Những người tin như thế là bởi họ đã bị giai cấp thống trị kìm kẹp và ngu dân.  

-Thế giới hiện đại giải quyết bài toán này bằng các triết thuyết tư bản, khoa học biện chứng, thuyết ưu sinh phân biệt chủng tộc, dân chủ… ưu tiên dựa vào sự phát triển của khoa học có vẻ gần như giải quyết được bài toán đói nghèo, nhưng hệ quả đi theo là xâm chiếm đất nước khác làm thuộc địa, diệt chủng dân tộc khác và cạnh tranh khốc liệt nên thường dẫn đến việc tổ chức chiến tranh quy mô lớn…

Tóm lại là loài người cho đến ngày nay vẫn chưa tìm ra được cách giải bài toán đói nghèo song song là vật chất và tinh thần của toàn xã hội một cách khả thi nhất ngoài sự mơ tưởng của mình. Bài viết này sẽ không nhắc đến những lời khuyên kinh điển đã được nhắc tới ở rất nhiều bài viết hay sách vở mà ai cũng biết như ta phải biết đầu tư, học tập, sáng tạo, chăm chỉ hay tiết kiệm… mà nói đến cái gốc rễ của mọi sự, đó chính là tinh thần của con người.

Vâng, chính tinh thần con người sẽ quyết định tất cả hành động và tư duy của chúng ta nên việc rèn luyện cho được một tinh thần quyết tâm sắt đá, không biết chán nản, cho dù phải chết cũng vẫn theo đuổi lý tưởng của mình… mới thật sự là cần thiết. Thực tế chúng ta thấy mọi vĩ nhân, thánh nhân, người thành đạt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống đều có trang bị loại tinh thần như thế. Tinh thần hùng mạnh chính là cái Đức chung nhất của mọi Đạo mà tôn giáo nào cũng đề cao hàng đầu, vì thế giáo dục cho người dân hay tín đồ có được một tinh thần tử tế luôn phải là ưu tiên hàng đầu của mọi nền giáo dục và tôn giáo. Khi ta có được một tinh thần vững mạnh và tử tế thì trí tuệ tự nhiên sẽ mở mang sáng suốt và do đó chúng ta sẽ tự biết làm những gì tốt nhất trong lĩnh vực của mình, điều này nghĩa là chúng ta đã đoạn nghèo một cách căn cơ bằng chính trí tuệ của mình.   

Sự nghèo khó trong cuộc sống được bắt đầu từ bởi sự nghèo khổ trong chính tinh thần của chúng ta, bởi vì khi chúng ta nghĩ nghèo, đầu óc ta trống rỗng tri thức thì thật khó để chúng ta làm được những gì quan trọng ngoài những hành động đơn giản. Bởi thế một người cao cấp thì tinh thần cũng cao cấp, nhưng trước khi ta là người cao cấp thì tinh thần chúng ta đã phải cao cấp trước đã. Tinh thần thì không mất tiền mua, cũng không có ai cấm đoán chúng ta có được nó ngoại trừ chính chúng ta không muốn có nó hay không biết cách để có nó mà thôi.

Song song việc chúng ta có được thứ tinh thần cao cấp ấy chúng ta sẽ dùng phép cân bằng để biến tri thức thành hiện thực, tức biến sự hiểu biết thành tiền bạc hay thành thứ gì đó mà bạn muốn hướng tới thông qua các công việc cụ thể. Bởi vì bạn đã có nền tảng là kẻ có tinh thần cao cấp, dù là người thành đạt thì chắc chắn bạn sẽ không bị cuốn hút vào những thói hư tật xấu của thói đời mà thường hay xuất phát từ sự biến tướng của ham muốn vật chất và danh vọng, do đó suốt cuộc đời bạn sẽ được bình yên vì tạo được nhiều công đức. Khi làm được điều này cũng chính là chúng ta đã cân bằng được Đạo với Đời rồi đó.

Hãy bình tâm yên lặng suy nghĩ về cuộc đời mình và bắt tay điều chỉnh từng bước một, chắc chắn một ngày nào đó thành công sẽ mỉm cười với bạn.  

icon gio hang 0