Kiến Thức

KHAI SÁNG 9: NGUYÊN LÝ CÂN BẰNG 37 -> 38

37.Tâm trí: khi mất quân bình- sẽ là stress và ngu si; rối loạn đạo đức. Làm việc quá sức, căng thẳng, quá đau khổ, quá vui sướng… đều là mất quân bình và tất yếu có hại cho Tâm. Tâm bệnh thì trí tuệ sa sút, bệnh tim, bệnh não, bệnh máu…có cơ hội hoành hành. Xã hội cũng ảnh hưởng bởi những hành động như tự tử, chém giết…và rộng lớn hơn là những cuộc chiến tranh xảy ra đem bao đau khổ. Vì thế chúng ta phải biết làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng nhau. Điều quan trọng là chúng ta phải biết quản lý tâm trí của chính mình. Đúng ra cái Tâm của con người là cái quan trọng nhất, vì từ đây sinh ra mọi thứ. Tuy vậy ít ai chú ý tới điều này, mọi người chỉ tìm kiếm những thứ bên ngoài mình. Chúng ta thường hay hãnh diện với sự thành công ngoài xã hội nhưng thật ra nhiều người lại không chiến thắng nổi chính mình. Sự mất cân đối này chính là sai Tâm pháp và sẽ phải bị điều chỉnh theo luật nhân quả. Việc luôn giữ Tâm của mình thanh tịnh chính là cách áp dụng tính cân bằng của Tâm pháp trí tuệ nhất.

Việc quản lý tâm trí của chính mình thường bị chúng ta bỏ quên trước những cám dỗ và bề bộn trong cuộc sống. Dù khi chúng ta còn nghèo thì hãy áp dụng tâm pháp vào công việc để kiếm tiền một cách chân chính. Khi đã có tiền tài danh lợi và địa vị xã hội cũng cần biết giữ gìn các thành quả bằng tâm pháp; hãy dành một phần tài sản và trí tuệ của mình đóng góp vào xã hội, giúp đỡ cho những người còn khó khăn và mong họ sẽ có ngày được như mình vậy. Thật sự khi chúng ta chết thì cũng không mang được gì theo cả, và việc để lại một khối tài sản lớn dành cho các hàng thừa kế không phải bao giờ cũng là đúng và có khi lại chính là tai họa cho thế hệ con cháu mình, nếu họ không biết thực hành tâm pháp.

Trong quản lý tâm trí, biết cho, biết nhận, biết đủ, biết dừng…là quan trọng. Khi chúng ta chưa thành đạt thì cũng đừng để tính tham chi phối mà làm chuyện không đúng để mà kiếm tiền bằng mọi giá. Khi chúng ta thành đạt lại càng không được để tính tham làm chủ cuộc đời mình, vì đó là thảm họa, là sự mất cân bằng mới do ta tự đưa dây thòng lọng siết cổ mình. Đừng bao giờ làm nô lệ cho đồng tiền và công việc. Hãy để công việc và tiền bạc phục vụ cho mình.

Có những việc trong cuộc sống nằm ngoài kiểm soát của chúng ta và làm chúng ta phiền não. Bạn đừng cố chấp và cần biết chấp nhận khi cần thiết. Biết chấp nhận vui vẻ để giữ cái tâm an vui cũng là biết hành động theo tâm pháp. 

Tâm trí là của các bạn. Không ai có thể giúp quản lý nó thay bạn được. Dù là tôn giáo hay bất cứ người nào thì họ cũng chỉ hướng dẫn cho bạn cách quản lý tâm trí hay cùng lắm là an ủi bạn mà thôi. Vậy tại sao chúng ta không tự cân bằng được trong cuộc sống của chính mình?! Bạn có thể xem thêm cuốn Phật Pháp ứng dụng trong cuộc sống. 

38.Trong quan hệ xã hội: các bạn đã biết đã về quy tắc phản lực: bạn tác động lên một cái gì thì cái đó sẽ tác động ngược trở lại tương xứng mức độ. Điều này nghĩa là bạn gieo yêu thương thì bạn gặt yêu thương. Bạn gieo tội ác thì cũng phải gánh quả báo tương ứng. Đây chính là sự quân bình của Tâm pháp.

Vậy thì tại sao ta không hòa đồng, sống tốt đẹp, yêu thương mọi người trước đi để rồi ta sẽ gặp điều tốt đẹp đến với ta. Đừng bao giờ tính toán việc thiệt hơn khi cho ai, giúp ai cái gì, nếu điều đó là cần thiết, bởi vì bạn sẽ được người khác giúp đỡ bạn vào lúc khác.

Khi chúng ta tạo dựng các quan hệ xã hội trong cuộc sống của mình, hãy lưu ý tới sự quân bình. Nếu buộc phải đứng giữa hai, thậm chí là nhiều thế lực đối nghịch, nếu chúng ta nghiêng về một bên quá mức thì cũng không phải luôn đúng. Bằng sự tịnh tâm và trí phán xét, chúng ta sẽ biết hành động sao cho có lợi và hợp lý nhất. Trong một số trường hợp chúng ta phải tạo ra sự cân bằng bằng đối trọng, ngược lại trong trường hợp khác ta phải hòa nhập để triệt tiêu trạng thái phân cực, đó cũng là một cách lập lại quân bình. Tốt nhất là sống độc lập không đứng về bên nào cả. Còn nếu có điều kiện thì chúng ta hãy tránh xa những môi trường phức tạp này để tránh phiền não khác phát sinh sau này. Tránh xa các nguyên nhân đối lập nhị phân tạo ra các hiện tượng trong cuộc sống cũng là một cách thực hành Tâm pháp. 

Khi chúng ta muốn thu phục người khác, ngoại trừ trường hợp có thể dùng cân bằng đối trọng bằng cách ra lệnh, ví dụ trong quân đội hay bạn là người chủ trả lương cho nhân viên, thì các trường hợp còn lại nên dùng cân bằng mềm bằng cách hòa nhập và tìm cách giải thích sự việc hợp lý, có lợi cho người nghe thì tự nhiên họ sẽ theo bạn. Đó là tâm pháp. 

icon gio hang 0