Kiến Thức

HÀNH TRÌNH GIEO HẠT (52): CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TỰ KỶ Ở TRẺ EM

Sự tiến bộ của nền khoa học – kỹ thuật – y tế đã mở ra nhiều phương pháp điều trị bệnh tự kỷ, tạo dựng niềm hạnh phúc cho các gia đình trên thế giới.

Bệnh tự kỷ là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở trẻ em. Căn bệnh này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể xác và tinh thần con trẻ, khiến cuộc sống của các bé gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong giao tiếp xã hội. Vậy, làm thế nào để điều trị căn bệnh này?

Điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ em cần đến nhiều phương pháp và thời gian

Cần nhiều thời gian và phương pháp điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ em

Các phương pháp điều trị bệnh tự kỷ cần biết

Có nhiều cách để điều trị căn bệnh này tùy vào mức độ phát bệnh, song tựu trung lại có hai phương pháp phổ biến:

Phương pháp y sinh học

Dùng hóa dược

Dù hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị căn bệnh tự kỷ, song người bệnh, đặc biệt là các trẻ em vẫn được kê đơn thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan đến căn bệnh này như động kinh, rối loạn giấc ngủ, hành vi hung hăng, tự hủy hoại,…

Tuy nhiên, có một vấn đề khá lo ngại là sử dụng các loại thuốc này sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, bạn cần đưa trẻ em đến gặp bác sĩ để được tư vấn và sử dụng thuốc hiệu quả.

Bấm huyệt

Ở một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc,…bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị bệnh tự kỷ hiệu quả, trong đó bao gồm cả bệnh tự kỷ ở trẻ em. Dù thời gian điều trị dài hơn so với sử dụng các liệu pháp khác nhưng theo các vị phụ huynh, các bé có sự tiến bộ rõ rệt. Đặc biệt, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh phương pháp này vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ.

Bấm huyệt là cách thức phổ biến ở châu Á trong việc điều trị bệnh tật, trong đó có cả căn bệnh tự kỷ

Bấm huyệt là cách thức phổ biến ở châu Á trong việc điều trị bệnh tật, trong đó có cả căn bệnh tự kỷ

Vật liệu trị liệu

Đây là phương pháp điều trị bằng cách hoạt hóa một số cơ quan không được hoạt động hoặc hoạt động kém ở trí não của trẻ. Với phương pháp điều trị bệnh tự kỷ này, trẻ em có thể phát âm, vận động đôi bàn tay linh hoạt, đồng thời loại bỏ các hành vi của bệnh tự kỷ và tăng cường các hành vi tích cực, phù hợp với môi trường sống và xã hội.

Oxy cao áp

Phương pháp điều trị bệnh tự kỷ này đang được áp dụng nhiều ở các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Brazil, Anh,… bằng cách đặt trẻ trong môi trường có oxy tinh khiết gần như 100% với áp suất cao. Cách này giúp lượng oxy thấm qua da và hòa tan vào huyết tương, làm tăng quá trình tạo các mạch máu mới, chống viêm và tăng lương oxy đến các cơ quan.

Bên cạnh các liệu pháp trên, các bậc phụ huynh cũng cần cho trẻ em sử dụng một số loại thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng tốt cho não bộ. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chức năng cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Phương pháp tâm lý

Chỉnh âm và ngôn ngữ

Theo các chuyên gia, điều chỉnh âm và ngôn ngữ là một trong những phương pháp điều trị vô cùng quan trọng giúp trẻ em cải thiện khả năng giao tiếp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Mục tiêu của phương pháp này giúp trẻ nói lưu loát, biết cách giao tiếp với mọi người và hiểu những gì người khác nói.

Chỉnh âm và ngôn ngữ

Để liệu pháp này đạt hiệu quả tốt, các vị phụ huynh nên ngồi nói chuyện với con trẻ, kể chuyện cho con nghe bằng những ngôn ngữ tình cảm, nhẹ nhàng nhất để trẻ cảm thấy không bị lạc lõng, sợ hãi trước người khác.

Liệu pháp can thiệp tâm vận động

Liệu pháp này giúp trẻ có khả năng phối hợp các chức năng tâm lý tản mạn để hướng đến các hoạt động tâm lý có ý nghĩa cho chính mình cũng như những người xung quanh, đồng thời tăng khả năng hợp tác của trẻ để có thể phát triển bình thường như những trẻ em khác.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng các phương pháp điều trị cho trẻ mắc bệnh tự kỷ, người thân cần xác định nguyên nhân gây bệnh tự kỷ:

+ Nếu bị tự kỷ do rối loạn liên kết thông tin thì người trong gia đình cần tìm mọi cách đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài, tránh cho trẻ thụ động.

+ Nếu bị tự kỷ do khiếm khuyết não bộ bẩm sinh thì phụ huynh, người thân nên đưa trẻ đến bệnh viện và chụp MRI não để xác định vùng nào là tổn thương, từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Trên đây là một số phương pháp để điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em được các chuyên gia nghiên cứu, các bác sĩ áp dụng. Đây là những phương pháp cần rất nhiều thời gian bởi bệnh tự kỷ là căn bệnh liên quan đến tinh thần cũng như một số hoạt động của cơ quan trong cơ thể.

>> Bạn có thể xem lại những dấu hiệu của bệnh tự kỷ để kịp thời lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp ngay từ ban đầu tại đây.

icon gio hang 0